Tại vùng đô thị Manila – gồm thủ đô cùng các khu lân cận, hoạt động giao thông trên đại lộ Epifanio de los Santos (EDSA), vốn nghẹt thở vì tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, thông thoáng đáng ngạc nhiên.

Sự vắng lặng đến kinh ngạc ở trên đại lộ Epifanio de los Santos (EDSA). Ảnh: Twitter

Những âm thanh từ tiếng nhạc chói tai và tiếng còi xe, tiếng xe chạy ầm ầm và tiếng rít của những chiếc xe buýt chở khách dừng lại rồi khởi hành biến mất một cách kỳ lạ sau khi lệnh phong tỏa do Tổng thống Rodrigo Duterte ban bố có hiệu lực.

Chính phủ Philippines đã ban bố lệnh phong tỏa trên diện rộng, triển khai các lực lượng binh sĩ và cảnh sát vũ trang hạng nặng. Một đoạn video cho thấy các binh sĩ được trang bị súng trường kiểm tra xe buýt chở khách, khiến một số người dân lo ngại thiết quân luật được áp đặt.

Ước tính 1 triệu người đã rời khỏi Manila. Ảnh: Twitter

Hôm 14-3, hàng chục chốt binh sĩ và cảnh sát mọc lên ở cửa ngõ thủ đô, chủ yếu kiểm tra giấy tờ của người muốn vào khu vực này.

Chính phủ Philippines đã nới lỏng các hạn chế đi lại đối với gần 3 triệu người đi làm hàng ngày ở thủ đô từ các tỉnh lân cận và điều trở thành vấn đề gây tranh cãi trong việc thiết lập các quy định cách ly.

Đường phố vốn chứng kiến cảnh kẹt xe lại trở nên thông thoáng bất thường. Ảnh: Twitter

Nghị sĩ Joey Salceda, người ủng hộ chính phủ, cho biết khu vực bị phong tỏa “đầy lỗ hổng”, ước tính 1 triệu lao động vẫntiếp tục vào thủ đô mỗi ngày.

Nghị sĩ này ước tính nền kinh tế Philippines sẽ mất khoảng 51 tỉ peso (tương đương 998 triệu USD) nhưng đảm bảo biện pháp này sẽ ngăn chặn được dịch Covid-19 và nền kinh tế nước này sẽ phục hồi cũng như bù lại những tổn thất.

Lực lượng an ninh kiểm tra giấy tờ ở khu đô thị Manila. Ảnh: Kyodo

Thay vì phong tỏa toàn bộ, Cơ quan phát triển khu đô thị Manila thông báo lệnh giới nghiêm từ 20 giờ đến 5 giờ (giờ địa phương) và cảnh báo những người vi phạm sẽ bị bắt giữ. Tuy nhiên, quy định này phải dỡ bỏ vài giờ sau đó vì các chuyên gia cho rằng cơ quan này thiếu thẩm quyền áp luật giới nghiêm và bắt giữ người vi phạm.

Ông Salceda cho hay thông báo áp lệnh phong tỏa của ông Duterte được ban bố hôm 12-3 khiến ít nhất 1 triệu người dân rời khỏi vùng đô thị Manila.

Tính đến hôm 15-3, Philippines đã ghi nhận 140 trường hợp nhiễm và 12 người tử vong, chủ yếu ở vùng đô thị Manila.

Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết sẽ cấp cho chính phủ Philippines khoản tài trợ trị giá 3 triệu USD để mua trang thiết bị y tế khẩn cấp và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả.


Xuân Mai (Theo SCMP)