Tính đến ngày 19-12, thế giới đã ghi nhận hơn 75 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có mức tăng kỷ lục 18,65 triệu ca sau 30 ngày. Với hơn 17 triệu ca nhiễm và 320.000 ca tử vong, Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Châu Âu hiện là khu vực có số người mắc Covid-19 cao nhất với 21,6 triệu người, tiếp đến là Bắc Mỹ với 17,9 triệu người, Mỹ Latin với 14,5 triệu người và châu Á với 13 triệu người.

Châu Âu đang đối mặt mùa Giáng sinh buồn khi nhiều quốc gia ban bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới. Thủ tướng Anh Boris Johnson áp lệnh phong tỏa cấp độ 4, cấp độ cao nhất, lên 16 triệu cư dân ở thủ đô London và Đông Nam nước này để đối phó biến thể mới của virus SARS-CoV-2 – có khả năng lây nhiễm mạnh hơn 70% so với thể ban đầu.

Bắt đầu từ ngày 20-12 (giờ địa phương), người dân chỉ được phép ra ngoài khi có lý do chính đáng, như đi làm, trong khi các ngành bán lẻ không thiết yếu, các địa điểm vui chơi và giải trí trong nhà bị đóng cửa. Khẳng định “Giáng sinh năm nay sẽ rất khác”, nhà lãnh đạo 56 tuổi còn hủy bỏ kế hoạch cho phép 3 hộ gia đình tụ tập và yêu cầu người dân không di chuyển ra khỏi khu vực của họ.

Người dân xếp hàng chờ lên tàu hỏa rời TP Milan – Ý trước khi lệnh hạn chế di chuyển nghiêm ngặt có hiệu lực vào ngày 20-12 Ảnh: REUTERS

Biến thể mới của SARS-CoV-2 cũng là lý do khiến Bộ Y tế Hà Lan ra lệnh cấm mọi chuyến bay thương mại từ Anh, bắt đầu từ ngày 20-12-2020 và kết thúc vào ngày 1-1-2021.

Tại Bỉ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề vì làn sóng lây nhiễm thứ hai, Thủ tướng Alexandre De Croo cũng nhấn mạnh sẽ không để những kết quả tích cực đạt được trong 4 tuần qua “bị hủy hoại trong 4 ngày”. Các hộ gia đình tại Bỉ sẽ chỉ được phép mời 1 khách và các hộ gia đình 1 người được phép mời 2 khách trong mùa lễ Giáng sinh.

Cùng ngày 20-12, người phát ngôn Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 của Thái Lan (CCSA) Taweesin Wisanuyothin thông báo kế hoạch xét nghiệm hơn 10.000 người đến từ cụm dịch mới ở tỉnh Samut Sakhon cùng các tỉnh lân cận, như Samut Songkhram và Nakhon Pathom, trước ngày 23-12.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Thái Lan xác nhận mức tăng kỷ lục 576 ca nhiễm mới sau 24 giờ, trong đó có 516 người là lao động nhập cư làm việc tại một chợ tôm gần thủ đô Bangkok.

Tại Úc, Sydney đã bị cô lập từ ngày 20-12, sau khi bang New South Wales ghi nhận thêm 30 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 28 ca liên quan đến ổ dịch tại khu vực Avalon của Sydney. Toàn bộ các bang và vùng lãnh thổ khác đã áp lệnh cấm người dân di chuyển đến Sydney.

Về phần mình, tướng Gustave Perna, người phụ trách hậu cần cho chiến dịch vắc-xin Covid-19 thần tốc mang tên Operation Warp Speed (OWS) của chính phủ Mỹ, thông báo quá trình phân phối vắc-xin của Công ty Moderna (Mỹ) đã bắt đầu vào ngày 19-12 và dự kiến đến ngày 21-12 (giờ địa phương), hơn 3.700 địa điểm trên khắp cả nước sẽ nhận được vắc-xin để đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Tướng Perna khẳng định Mỹ đang trên lộ trình có đủ 40 triệu liều vắc-xin của Công ty Pfizer (Mỹ) lẫn Moderna, đều cho hiệu quả khoảng 95%, để tiêm ngừa cho 20 triệu người theo đúng mục tiêu của chính phủ. Một ngày trước đó, vắc-xin của Moderna trở thành vắc-xin Covid-19 thứ hai được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sau Mỹ, vắc-xin của Pfizer nhiều khả năng cũng được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 21-12. Đây sẽ là cái “gật đầu” cần thiết cuối cùng để Đức bắt đầu kế hoạch tiêm chủng vào ngày 27-12. Điểm tiêm chủng lớn nhất của Đức ở TP Hamburg đã sẵn sàng để thực hiện mục tiêu tiêm 7.000 liều/ngày.


CAO LỰC

Chia sẻ