Thông tin trên do Viện Ung thư Quốc gia (INT) ở Milan đưa ra. INT đưa ra bằng chứng cho thấy bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Ý được phát hiện vào ngày 21-9-2019 tại một thị trấn nhỏ gần Milan, thuộc vùng Lombardy ở miền Bắc nước này.

Căn cứ vào bài viết đăng trên tạp chí khoa học Tumori Journal của INT hơn 11% số mẫu thử (111 người) cho thấy có các kháng thể đặc trưng của virus corona chủng mới. Tất cả đều không thể hiện triệu chứng.

Điều này giải thích tại sao khoảng 23 trường hợp dương tính với Covid-19 ở Ý lại lần ngược về thời điểm tháng 9 năm ngoái. Kết luận trên dựa vào kết quả phân tích mẫu máu của 959 người, thu thập vào thời điểm tầm soát ung thư phổi từ tháng 9-2019 đến tháng 3-2020.

Các nhà nghiên cứu ở Ý từng cho biết họ ghi nhận số ca bệnh viêm phổi và cúm nặng bất thường tại vùng Lombardy vào quý 4 năm 2019. Ảnh: Reuters

Trường ĐH Siena ở vùng Tuscany tiến hành nghiên cứu cụ thể hơn về kháng thể SARS-CoV-2 với tiêu đề “Phát hiện bất ngờ kháng thể SARS-CoV-2 trong thời kỳ trước đại dịch ở Ý”.

Nghiên cứu chỉ ra 4 trường hợp được xét nghiệm từ tuần đầu tiên của tháng 10-2019 cũng dương tính với các kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2. Ông Giovanni Apolone, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định điều này đồng nghĩa với việc họ đã mắc bệnh từ tháng 9-2019.

Trước đó, vào tháng 3, các nhà nghiên cứu ở Ý từng tiết lộ với Reuter rằng họ ghi nhận số ca bệnh viêm phổi và cúm nặng bất thường tại vùng Lombardy vào quý 4 năm 2019. Đó là dấu hiệu cho thấy khả năng chủng virus SARS-CoV-2 có thể phát tán sớm hơn chúng ta tưởng.

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Ý được phát hiện vào ngày 21-9-2019 tại một thị trấn nhỏ gần Milan. Ảnh: Sky News

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus SARS-CoV-2 và dịch Covid-19 chưa từng được biết đến trước khi ghi nhận ổ dịch đầu tiên bùng phát tại TP Vũ Hán của Trung Quốc hồi tháng 12-2019. Tuy nhiên, WHO nói rằng “không thể loại trừ khả năng virus có thể đã âm thầm lây lan ở nơi khác”.

Hôm 16-11, hãng dược Moderna thông báo vắc-xin thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai của Mỹ báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.

Cùng với vắc-xin của hãng dược Pfizer, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, Mỹ có thể có hai loại vắc-xin được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vắc-xin có sẵn trong năm nay.

Thông tin khiến WHO khấp khởi nhưng nói rằng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết và không có thời gian để tự mãn. Quan chức WHO cho biết chỉ một số lượng rất hạn chế vắc-xin sẽ được cung cấp trong nửa đầu năm 2021.

Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, nói rằng kết quả của Moderna là “đáng khích lệ” và cần theo dõi những người tham gia thử nghiệm trong hai tháng để nhận biết các tác dụng phụ. Bà Soumya Swaminathan nói thêm rằng các thử nghiệm lâm sàng phải tiếp tục thu thập thêm dữ liệu và các thử nghiệm vắc-xin khác sẽ đưa ra nhiều kết quả hơn trong những tuần tới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một buổi họp báo: “Mặc dù chúng tôi tiếp tục nhận được những tin tức đáng khích lệ về vắc-xin Covid-19 và vẫn lạc quan một cách thận trọng. Hiện tại, chúng tôi đang cực kỳ lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở các nước châu Âu và châu Mỹ”.


Huệ Bình

Chia sẻ