Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã tiến hành một cuộc nói chuyện kéo dài hơn 5 giờ với ông Devon Archer như một phần trong cuộc điều tra Tổng thống Biden và các giao dịch kinh doanh của gia đình ông.

Cả các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ trong cuộc phỏng vấn kín đều cho biết ông Archer đã làm chứng rằng trong suốt 10 năm, ông Hunter Biden đã gọi điện cho cha mình khoảng 20 lần khi đang ở cùng các cộng sự nhưng “chưa một lần nói về bất kỳ giao dịch kinh doanh nào”.

Việc Hunter Biden đã để cho cha mình nói chuyện qua loa ngoài được cho là nhằm gây ấn tượng với khách hàng và đối tác kinh doanh, theo hãng tin AP.

Ông Devon Archer, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, rời đi sau khi đưa ra lời khai kín trước Ủy ban Giám sát Hạ viện ngfay 1-8. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn lời đại diện Đảng Dân chủ Dan Goldman, người tham dự cuộc phỏng vấn, nói với các phóng viên rằng ông Archer không cung cấp bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Biden.

Ông Goldman cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ ai khác ngoài Hunter Biden đã nhận được các khoản tiền liên quan giao dịch kinh doanh với Devon Archer”.

Theo ông Goldman, ông Archer nói với các nhà điều tra rằng ông Hunter Biden đã nói chuyện với cha mình hằng ngày vào thời điểm giữ chức trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Burisma của Ukraine, để cha mình (khi đó là phó tổng thống Mỹ) nói chuyện với các đối tác kinh doanh và những người khác qua loa ngoài điện thoại khoảng 20 lần trong 10 năm.

Thế nhưng, ông Goldman nói: “Đó hoàn toàn là cuộc trò chuyện bình thường, như về thời tiết, chuyện gì đang xảy ra. Không có một cuộc trò chuyện nào về bất kỳ giao dịch kinh doanh nào của ông Hunter”.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Đảng Cộng hòa) nói với các phóng viên rằng buổi phỏng vấn hiệu quả và từ chối bình luận thêm.

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó, điều tra viên của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) Joseph Ziegler thông báo với Quốc hội rằng ông Hunter Biden và các cộng sự kinh doanh đã nhận 17 triệu USD từ các nguồn nước ngoài, bao gồm 7,3 triệu USD từ công ty năng lượng Ukraina Burisma.

  • Bất ngờ xảy ra tại phiên tòa xử con trai Tổng thống Joe Biden

Cuộc điều tra tập trung vào những năm ông Biden là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, từ 2009-2017. Ông Hunter Biden tham gia ban lãnh đạo công ty Burisma vào năm 2014. Ông Joe Biden là người có vai trò trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama với Ukraine.

Ông Joe Biden nhiều lần nói rằng ông không biết về hoạt động kinh doanh của những người thân nhưng ông chắc chắn rằng họ không vi phạm pháp luật. Theo Reuters, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Biden chưa bao giờ hợp tác kinh doanh với con trai.


Huệ Bình