Đề cập đến quyết định của Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, ông Trump cho hay đã ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông trong nhiều năm qua, theo đó không có đặc quyền, không có đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng ký một dự luật đã được quốc hội thông qua để xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Hồng Kông bây giờ sẽ được đối xử giống với Trung Quốc”.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, sắc lệnh của ông Trump bao gồm thu hồi đối xử đặc biệt với những người mang hộ chiếu Hồng Kông.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, ông Trump nói rằng: “Tôi không có kế hoạch nói chuyện với ông ấy”.

Chưa hết căng thẳng, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông không có hứng thú nói chuyện với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2. “Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời” – ông Trump đề cập đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi tháng 1.

Ông Trump cáo buộc đại dịch Covid-19 xuất phát từ TP Vũ Hán-Trung Quốc: “Ngay sau khi đạt được thỏa thuận, khi mực thậm chí còn chưa khô, họ đã tấn công chúng tôi bằng đại dịch”.

Từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, rất ít nhà quan sát thương mại tại Washington kỳ vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt kết quả trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Chia sẻ