Con hẻm dốc có chiều dài 40 m và rộng 3,2 m luôn tấp nập người qua lại vào mỗi tối, bởi đây là tuyến đường kết nối ga tàu với một con phố tràn ngập quán bar và nhà hàng.

Vào thời điểm xảy ra thảm kịch, đám đông tiếp tục đổ dồn vào con hẻm này kể cả khi nhiều người đã ngã xuống. Cảnh tượng này, theo nhiều nhân chứng, hệt như các quân cờ domino đổ chồng lên nhau.

Chủ các cửa hàng trong khu vực từ lâu đã nói về rủi ro an toàn xuất phát từ con hẻm này.

Một chủ cửa hàng 80 tuổi, người chứng kiến toàn bộ vụ giẫm đạp, nói rằng: “Chúng tôi luôn nghĩ tai nạn có thể xảy ra vào một ngày nào đó, bởi con hẻm dốc và trơn trượt này luôn tấp nập người qua lại. Tai nạn dường như là điều khó tránh khỏi, nhất là khi người say xỉn luôn chen chúc nhau qua hẻm. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ được thương vong lại khủng khiếp đến thế”.

Dòng người đông nghẹt đường phố ở Itaewon không lâu trước thảm kịch. Ảnh: Yonhap

Con hẻm này nguy hiểm ở chỗ nó không có lối để giải tỏa sức ép ở 2 bên nếu xảy ra tai nạn. Bên phải hẻm là bức tường của khách sạn Hamilton trong khi bên trái bị chắn bởi dãy cửa hàng và quán bar.

Các đoạn video cho thấy những người trèo qua lan can cửa hàng, quán bar hoặc bám vào tường có thể cử động được một chút, trong khi những người bị kẹt ở giữa thì không có chỗ ngọ nguậy.

Chánh Văn phòng Điều tra Quốc gia Hàn Quốc Nam Gu-jun ngày 31-10 thông báo cảnh sát nước này đang phân tích lời kể của các nhân chứng cũng như dữ liệu từ camera an ninh để xác định nguyên nhân của vụ giẫm đạp nêu trên. Theo Yonhap, nhóm điều tra còn phân tích các đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội.

Con hẻm dốc có chiều dài 40 m và rộng 3,2 m luôn tấp nập người qua lại vào mỗi tối, kể cả những người say xỉn. Ảnh: The Chosunilbo

Vụ giẫm đạp ở khu vực Itaewon, Seoul – Hàn Quốc, khiến ít nhất 154 người thiệt mạng. Ảnh: Yonhap

Ông Nam cho biết thêm ông đã yêu cầu cảnh sát địa phương điều tra 6 bài đăng trên mạng xã hội. Ông tuyên bố sẽ xử nghiêm những cá nhân chia sẻ thông tin sai lệch hoặc làm rò rỉ thông tin cá nhân của những người đã khuất.

Trong khi đó, ông Hong Ki-hyun, lãnh đạo Cục Quản lý Trật tự công cộng thuộc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, thừa nhận sai sót của cảnh sát trong khâu dự đoán rủi ro.

“Sự kiện này được dự đoán là sẽ có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi không lường được rằng sẽ có thương vong lớn xảy ra do tụ tập đông người” – ông Hong nói.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ nguyên nhân của vụ giẫm đạp. Ảnh: Yonhap


Cao Lực