Khoảng 147.000 người sơ tán hôm 7-7 tại An Huy khi hơn 2.000 căn nhà bị hư hại sau một tuần mưa bão ở bờ biển phía Đông. Tại khu vực Giang Tây, hơn 151.000 người đã được sơ tán từ hôm 6-7 đến 8-7 và gần 2.000 ngôi nhà bị hư hại, theo Tân Hoa Xã.

Hôm 9-7, trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc cảnh báo nhiều trận mưa lớn sẽ diễn ra ở các vùng phía Nam trong những ngày tới.

Các nhân viên cứu hộ đưa người dân đi sơ tán khỏi vùng lũ ở Giang Tây hôm 8-7. Ảnh: EPA-EFE

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng mới nhất, tổ chức sơ tán và cứu trợ.

Video được lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày gần đây cho thấy những ngôi nhà 3 tầng bị sập, đồ đạc trôi nổi trong nước bùn và lính cứu hỏa giúp người dân thoát hiểm từ cửa sổ căn hộ đến nơi an toàn.

Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử hôm 9-7 đã đưa ra cảnh báo cam về nguy cơ lũ lụt ở vùng hạ lưu và trung lưu của con sông dài nhất Trung Quốc trong bối cảnh mưa lớn được dự đoán tiếp tục diễn ra trong khu vực này hai ngày tới.

Đường phố ngập lụt tại một huyện tỉnh An Huy. Ảnh: Tân Hoa Xã

Khu vực ven sông TP Vũ Hán bị ngập lụt vài tháng sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: EPA-EFE

Trong khi đó, cơ quan phòng chống lũ và hạn hán của tỉnh Hồ Bắc, tỉnh nằm ở khu vực trung lưu sông Dương Tử, cũng đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt từ cấp 3 lên cấp 2, bắt đầu từ 15 giờ (giờ địa phương) hôm 9-7.

Tính đến hôm 9-7, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận 14 người tử vong và 5 người mất tích sau khi mưa lớn trút xuống 44 quận tại tỉnh này, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 9 triệu người.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã huy động 303.200 người tuần tra dọc các con đê sông để cảnh báo về nguy cơ lũ lụt. Cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của tỉnh đã sơ tán 17.000 người đến nơi an toàn và huy động 85 chuyến bay tuần tra để theo dõi thảm họa lũ lụt và địa chất.

Ngôi nhà bị ngập lụt nghiêm trọng trong trận mưa lũ ở tỉnh An Huy. Ảnh: News.cn


Xuân Mai (Theo SCMP)

Chia sẻ