Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc có lúc tăng nhẹ trong phiên ngày 26-4 (giờ địa phương) trong khi chỉ số MSCI về cổ phiếu Trung Quốc cũng tăng hơn 1% sau 6 ngày sụt giảm.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Bắc Kinh sẽ chuyển trọng tâm chính sách sang thúc đẩy niềm tin kinh doanh và tăng việc làm mà không cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch gần đây cũng giúp nâng cao tâm lý tiêu dùng.

Theo Công ty Môi giới chứng khoán Huatai Securities (Mỹ), các nhà đầu tư lo ngại chính phủ tập trung vào các vấn đề địa chính trị, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Tâm lý của giới đầu tư cũng đi xuống sau khi xuất hiện thông tin Mỹ sẽ có động thái kiềm chế tham vọng công nghệ của Bắc Kinh.

Các nhà giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở TP New York – Mỹ ngày 19-4 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ cũng mất hơn 100 tỉ USD giá trị trong tháng này.

Cổ phiếu của những công ty thương mại điện tử Trung Quốc tại Mỹ, từ Tập đoàn Alibaba đến JD.com, đều giảm điểm trong phiên giao dịch hôm 25-4 (giờ địa phương), khiến chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index (chỉ số nhóm cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ) giảm phiên thứ 6 liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm điểm dài nhất trong hơn một năm qua.

Theo Bloomberg, khi sự hưng phấn ban đầu về việc Bắc Kinh mở cửa trở lại hậu đại dịch COVID-19 phai nhạt, các nhà đầu tư nhanh chóng cắt giảm danh mục đầu tư cổ phiếu Trung Quốc vào thời điểm nước này xung đột với Mỹ về một số vấn đề – từ đảo Đài Loan (Trung Quốc) đến TikTok và chip bán dẫn.


Xuân Mai