Bloomberg cho biết cổ đông chính của Credit Suisse tuyên bố sẽ không hỗ trợ tài chính thêm cho gã khổng lồ ngân hàng đang gặp khó khăn này. 

Giá trị cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm 20% trong phiên giao dịch ngày 15-3, mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi ngân hàng này thành lập.

Ngoài ra, giá trị thị trường của Credit Suisse đã giảm thêm trong tuần này do lo ngại về hai vụ ngân hàng Mỹ sụp đổ. Báo cáo thường niên chỉ ra “những điểm yếu quan trọng” trong kiểm soát nội bộ của ngân hàng này.

Ngân hàng Credit Suisse. Ảnh: Reuters

Credit Suisse ghi nhận khoản lỗ ròng 7,3 tỉ franc Thụy Sĩ (7,8 tỉ USD) trong năm tài chính 2022 giữa thời điểm các khách hàng của họ rút tiền ồ ạt, kể cả trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Theo Bloomberg, lãi suất tăng nhanh khiến một số doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc trả nợ các khoản vay ngân hàng, làm tăng rủi ro đối với những người cho vay khi họ cũng đang lo ngại về suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn nghiêng về khả năng tăng lãi suất nửa điểm % vào ngày 15-3 vì cho rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức rất cao trong những năm tới.

Cùng ngày 15-3, The New York Times đưa tin thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm sau khi các nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe của lĩnh vực ngân hàng. 

Thị trường châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề. Giá trị cổ phiếu của nhiều ngân hàng lớn nhất khu vực này bị giảm mạnh.


Phạm Nghĩa