FSB cho biết nghi can cài bom xe nhằm thực hiện hành động ám sát được xác định là Denis Kapustin. FSB cho rằng nghi can định thủ tiêu ông Malofeev là thủ lĩnh của RDK, nhóm đối lập với chính phủ Nga hoạt động ở Ukraine.

FSB mô tả nghi can Kapustin “đã hành động dưới sự kiểm soát của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)”.

Đoạn video ghi lại quá trình nghi can Denis Kapustin cài bom vào xe hơi của tỉ phú Konstantin Malofeev được FSB cung cấp và đài RT (Nga) đăng tải hôm nay (6-3).

Tuy hình ảnh đoạn video khá rõ nét song không thể hiện thời gian thực hiện. Chiếc xe sau đó được đưa đến một địa điểm an toàn để các chuyên gia bom mìn tháo gỡ thiết bị nổ.

Hình ảnh được cho là nghi phạm Kapustin đang cài bom vào xe của tỉ phú Nga Malofeev do FSB công bố. Nguồn: MXH

FSB liên hệ âm mưu ám sát tỉ phú Malofeev với vụ đánh bom xe nhằm vào học giả Nga Alexander Dugin hồi tháng 8-2022.

Hậu quả, con gái ông Dugin là Darya Dugina đã thiệt mạng khi lái xe của bố rời một sự kiện ở ngoại ô Moscow. Giới chức Nga cáo buộc Ukraine đứng sau sự việc nhưng Kiev bác bỏ.

Đài RT mô tả Kapustin đã thu hút sự chú ý của truyền thông tuần trước khi tuyên bố RDK đã thâm nhập qua biên giới và tiến hành các cuộc đột kích ở vùng Bryansk của Nga. Giới chức địa phương cho biết hai dân thường đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin mà phía FSB tuyên bố.

Về phần mình, tỉ phú Malofeev cho biết không có người bị thương trong âm mưu cài bom vào xe hơi của ông.

Ông trùm truyền thông Nga cũng khẳng định “không âm mưu nào có thể thay đổi được quan điểm yêu nước nhiệt thành” của bản thân ông. Tỉ phú Malofeev còn hy vọng sẽ có công lý cho Darya Dugina.

Tỉ phú Nga Konstantin Malofeev. Ảnh: Pravda


Bằng Hưng