Hãng tin TASS của Nga ngày 20-5 cho biết Tổng thống Salome Zourabichvili bị cấm sử dụng các dịch vụ của Georgian Airways sau khi bà tuyên bố sẽ “tẩy chay hãng hàng không này vì nối lại các chuyến bay tới Nga”. 

Người sáng lập Georgian Airways, ông Tamaz Gaiashvili, nhấn mạnh bà Zourabichvili sẽ bị cấm bay “cho tới khi xin lỗi người dân Georgia”. 

Bà Zourabichvili chưa bình luận về lệnh cấm bay kể trên.

Tổng thống Salome Zourabichvili. Ảnh: Wikimedia

Theo Reuters, trong tháng này, Nga thông báo dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 4 năm qua đối với các chuyến bay trực tiếp giữa Nga và Georgia. Đồng thời, Moscow cũng dỡ bỏ yêu cầu thị thực đối với công dân Georgia khi tới Nga. Yêu cầu này đã kéo dài hàng thập kỷ. 

Mặc dù các quan chức Georgia hoan nghênh việc nối lại các chuyến bay với Nga, một số người dân nước này lại muốn giữ khoảng cách với Moscow để ủng hộ Liên minh châu Âu (EU). 

Nhiều người dân Georgia phản đối Nga liên quan tới việc quân đội Nga đồn trú tại hai khu vực ly khai gồm Abkhazia và Nam Ossetia. 

  • Cựu tổng thống Georgia bị “đánh úp” tại Kiev

Trong khi đó, chính phủ Georgia đã tìm cách cải thiện mối quan hệ với Nga trong những năm gần đây cũng như không áp đặt lệnh trừng phạt Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Zourabichvili từng đưa ra cảnh báo rằng việc duy trì quan hệ sâu sắc với Nga có thể khiến Georgia mất đi nhiều cơ hội vào một ngày nào đó. 

Gần đây nhất, bà Zourabichvili đề nghị chính phủ ngăn chặn kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 4 năm qua đối với các chuyến bay trực tiếp giữa Nga và Georgia do Moscow đề xuất.


Phạm Nghĩa