Chiến thắng mang lại cho ông DeSantis cơ hội trở thành ứng viên Cộng hòa  ra tranh cử tổng thống năm 2024. Ông DeSantis lần đầu được bầu làm thống đốc sau khi nhận được sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Donald Trump. Chiến thắng của ông DeSantis cũng là một dấu hiệu cho thấy bang chiến trường Florida đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thuộc Đảng Cộng hòa tái đắc cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 8-11. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Ohio Mike DeWine, 75 tuổi, thuộc Cộng hòa cũng đã tái đắc cử và đánh bại đối thủ Dân chủ Nan Whaley.

Thành viên Đảng Dân chủ Maura Healey đã trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang Massachusetts. Bà cũng là thống đốc công khai thuộc cộng đồng LGBT đầu tiên ở Mỹ, theo hãng tin AP. Cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thuộc Đảng Cộng hòa trở thành thống đốc Arkansas và bà cũng là nữ thống đốc đầu tiên tại bang này.

Cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. Ảnh: Reuters

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 8-11, ngoài lưỡng viện quốc hội, cử tri Mỹ cũng bầu thống đốc 36 bang và 3 vùng lãnh thổ, chọn thị trưởng nhiều thành phố và các quan chức địa phương. Một ngày sau cuộc bỏ phiếu, đài CNN dự báo nhiều ứng viên đảng Cộng hòa giành ghế tại Thượng viện.

Theo Reuters, việc một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể mở ra thời kỳ chính phủ Mỹ bị chia rẽ và hạn chế quyền lực của Tổng thống Joe Biden.

Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa tại nhiều bang vào sáng 9-11 (giờ Việt Nam) nhưng kết quả sơ bộ chưa thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ hiện giành quyền kiểm soát.

Cuộc thăm dò của Edison Research dự đoán rằng các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Tim Scott ở bang Nam Carolina và Todd Young ở bang Indiana sẽ tái đắc cử. Trong khi đó, Fox News dự đoán nghị sĩ Rand Paul thuộc Đảng Cộng hòa sẽ tái đắc cử ở bang Kentucky và nghị sĩ đảng Dân chủ Peter Welch sẽ giành được một ghế Thượng viện ở bang Vermont.

Khoảng 35 trong số 100 ghế ở Thượng viện liên bang được bầu lại. Đảng Cộng hòa cần giành lại một ghế từ phe Dân chủ để kiểm soát viện này. Tất cả 435 ghế ở Hạ viện sẽ được bầu lại và một đảng cần thắng 218 ghế để chiếm thế đa số. 6 bang chiến địa, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin, được cho là sẽ quyết định cán cân tại quốc hội trong 2 năm tới.

Theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ, hơn 46 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử 8-11, bằng thư hoặc trực tiếp, nên giới chức bầu cử ở các bang cảnh báo sẽ mất thời gian để kiểm đếm tất cả các lá phiếu đó.

Cuộc đua vào thượng viện được cho là diễn ra căng thẳng hơn nên cũng mất nhiều thời gian hơn để biết rõ ai thắng ai thua. Thậm chí, có thể phải mất vài tuần để biết được đảng nào kiểm soát thượng viện do sự cạnh tranh quyết liệt tại một số bang như Pennsylvania, Arizona và Georgia.

Chẳng hạn như tại bang Georgia, nếu không ứng viên nào nhận được hơn 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 6-12. Những người thắng cử vào Quốc hội mới sẽ nhậm chức vào ngày 3-1-2023.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc thăm dò ý kiến ​​toàn quốc do Edison Research thực hiện, lạm phát và phá thai là những vấn đề hàng đầu mà cử tri Mỹ quan tâm.

Nhiều cử tri cho biết họ thất vọng với lạm phát ở mức 8,2%, mức cao nhất trong 40 năm. Theo hãng tin Reuters, cử tri Bethany Hadelman, người đã bỏ phiếu cho các ứng viên Đảng Cộng hòa ở Alpharetta, bang Georgia, nói rằng: “Nền kinh tế thật tồi tệ. Tôi đổ lỗi cho chính quyền hiện tại về điều đó”.


Xuân Mai