Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (CalFire) cho biết đám cháy bùng phát đêm 23-12 (giờ địa phương) dọc lề đường ở sườn phía Đông Trại Pendleton, phía Bắc TP San Diego và thiêu rụi hơn 1.200 ha vào trưa 24-12 (giờ địa phương).

Người đứng đầu CalFire Thomas Shoots cho rằng tuy không có thiệt hại về tài sản hoặc thương vong nào được ghi nhận nhưng đám cháy đã buộc nhiều người sơ tán khỏi căn cứ cũng như những ngôi nhà ở cộng đồng lân cận Fallbrook.

Đến trưa cùng ngày, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể kiểm soát được đám cháy dù gió mạnh đã giảm đi vào đầu giờ chiều.

Cháy rừng lan rộng tại một căn cứ thủy quân lục chiến ở miền Nam California khiến hơn 7.000 phải sơ tán. Ảnh: AP

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra. Công ty San Diego Gas & Electric đã ngắt nguồn điện cung cấp cho 6.797 người dân để ngăn các thiết bị bắt lửa trong điều kiện thời tiết này trong khi 24.725 người khác có thể bị ảnh hưởng. Công ty Southern California Edison cũng tạm ngưng cung cấp điện cho hơn 17.000 dân và đang cân nhắc thêm khu vực có 150.000 người khác.

Giới chức Mỹ cho hay cháy rừng lan rộng tại một căn cứ thủy quân lục chiến ở miền Nam bang California

Đám cháy ở khu vực căn cứ thủy quân lục chiến diễn ra trong bối cảnh bang California chứng kiến đợt cháy rừng tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Hơn 1,6 triệu ha diện tích bị thiêu rụi ở California trong năm nay, gấp đôi con số kỷ lục hơn 800.000 ha được ghi nhận hồi năm 2018.

5 vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử bang California đều xảy ra trong năm nay. Theo hãng tin Reuters, hơn 10.000 ngôi nhà và các công trình khác chìm trong biển lửa và khoảng 30 người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng năm nay.

Mùa cháy chưa từng có ở miền Tây nước Mỹ bùng phát do nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán ngày càng tồi tệ liên quan đến biến đổi khí hậu. Điều kiện thời tiết nóng hơn và khô hơn làm cho rừng và những bụi cây khô dễ bắt lửa, dẫn đến các đám cháy dữ dội và tàn khốc hơn.


Xuân Mai

Chia sẻ