Đài ABC News đưa tin khoảng 200 lính cứu hoả được huy động tới hiện trường. Ngọn lửa bùng lên ở tầng ba của toà nhà cao tầng thuộc khu Tremont, quận Bronx. 

Sở Cứu hỏa TP New York cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng và hơn 60 người bị thương. 13 người đang điều trị tại bệnh viện quận Bronx với những vết thương đe dọa đến tính mạng. 

Nhiều người bị thương ở các tầng phía trên của toà nhà, có khả năng bị ngạt khói nặng. Tòa nhà 19 tầng này được xây dựng vào năm 1972, bao gồm 120 căn hộ.

Toà nhà nơi xảy ra vụ hoả hoạn. Ảnh: Daily Mail

Nhân viên y tế điều trị cho một đứa trẻ tại hiện trường. Ảnh: NY Post

Một nạn nhân được điều trị y tế. Ảnh: NY Post

Một số cư dân toà nhà được đưa ra ngoài qua cửa sổ. Ảnh: AP

Nguyên nhân gây ra hoả hoạn ban đầu được xác định là do một lò sưởi điện trong phòng ngủ bị trục trặc, theo Sở Cứu hoả TP New York. 

Hệ thống báo động khói vẫn hoạt động và nhà chức trách đang điều tra làm thế nào khói bao phủ hiện trường nhanh như vậy. 

Lính cứu hoả dập lửa. Ảnh: Daily Mail, Citizen

Bà Aesha Jones và gia đình thoát khỏi đám cháy mà không bị thương. Ảnh: Daily Mail

Người dân ngồi gần hiện trường vụ hoả hoạn ngày 9-1. Ảnh: Reuters

Các gia đình trong toà nhà cùng thú cưng được sơ tán an toàn. Ảnh: Reuters

Ông Guillermo Sanchez, một cư dân sống trên tầng 16, ngửi thấy mùi khói lúc nấu bữa sáng. Ông nói với đài ABC News: “Con trai tôi đi ra cửa. Chúng tôi mở cửa và thấy khói xộc vào. Vì vậy, chúng tôi liền đóng cửa lại”. 

Sanchez cho biết ông và con trai đã gọi số khẩn cấp 911 nhưng nhận thấy họ không thể đi cầu thang bộ để thoát khỏi tòa nhà một cách an toàn. Một lính cứu hỏa gõ cửa nhà ông Sanchez nói rằng mọi thứ đã được kiểm soát. Tuy nhiên, 30 phút sau, một lính cứu hỏa khác yêu cầu ông Sanchez đi cùng họ. 

Thị trưởng TP New York Eric Adams cho hay đây là một trong những đám cháy tồi tệ nhất. Ảnh: REX

Lực lượng cứu hỏa tới hiện trường trong vòng 3 phút sau cuộc gọi 911. Thị trưởng TP New York Eric Adams cho hay đây là một trong những đám cháy tồi tệ nhất ở TP New York, đồng thời ca ngợi các nhân viên cứu hoả mau chóng tới hiện trường, thậm chí vẫn dập lửa khi bình dưỡng khí mang theo đã cạn kiệt. 

Đài ABC News thống kê có tổng cộng 73 người thiệt mạng do hoả hoạn ở TP New York trong năm 2021. 

Công nhân dọn dẹp hiện trường sau khi ngọn lửa được dập tắt. Ảnh: Daily Mail


Phạm Nghĩa

Chia sẻ