“Thỏa thuận này nâng lượng vắc-xin Pfizer-BioNTech New Zealand đặt mua lên tổng cộng 10 triệu liều, đủ để tiêm cho 5 triệu người” – Thủ tướng Ardern khẳng định, đồng thời cho biết lượng vắc-xin bổ sung sẽ được triển khai trong vài tháng tới. New Zealand bắt đầu chương trình tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech vào tháng rồi, với mục tiêu tiêm phòng cho toàn bộ dân số vào cuối năm nay.

Tại Ấn Độ, tính đến ngày 7-3, gần 21 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được triển khai trên toàn quốc, tăng mạnh so với 5,4 triệu liều của tháng trước.

Theo số liệu của hãng tin Bloomerg và Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), số liều vắc-xin/100 người cũng đã tăng từ 0,41 lên 1,56. Ấn Độ đã mở rộng chương trình tiêm phòng Covid-19 cho mọi công dân trên 60 tuổi, cũng như những người từ 45 tuổi trở lên với bệnh nền.

Một sĩ quan được tiêm vắc-xin Covaxin tại New Delhi – Ấn Độ, hôm 5-3 Ảnh: REUTERS

Một vài công ty lớn nhất hoạt động tại quốc gia này đã tuyên bố sẽ chi trả phí tiêm ngừa cho nhân viên và gia đình của họ, trong đó có Công ty Accenture và Công ty Reliance, thuộc sở hữu của người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani.

Bên cạnh vắc-xin của Công ty AstraZeneca (Anh), Ấn Độ còn cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin nội địa Covaxin, được Công ty Bharat Biotech phát triển và tuyên bố có hiệu quả 81%. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuần rồi tiêm Covaxin để chứng minh độ an toàn của sản phẩm này.

Trong khi đó, theo Reuters, chương trình tiêm phòng Covid-19 của Nhật Bản đang diễn ra với tốc độ chậm chạp vì thiếu nguồn cung và ống tiêm. Kể từ khi khởi động chiến dịch tiêm chủng vào giữa tháng 2, Nhật Bản tính đến ngày 5-3 chỉ mới triển khai được khoảng 46.500 liều.

Không giống nhiều quốc gia khác, Nhật Bản yêu cầu quá trình thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc mới, kể cả vắc-xin, phải được tiến hành với bệnh nhân nước họ, khiến quá trình phê duyệt bị chậm. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản chỉ mới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Quốc gia này đang ưu tiên tiêm chủng cho khoảng 4,8 triệu nhân viên y tế, trước khi hướng sự tập trung đến nhóm dân số già gồm 36 triệu người. Cũng theo Bộ trưởng Kono, Nhật Bản đang thương lượng với Pfizer và nguồn cung vắc-xin trong tháng 4 dự kiến tăng gấp 4 lần so với tháng 3, lên khoảng 1,7 triệu liều.


Cao Lực

Chia sẻ