Con số này lớn gấp đôi diện tích Luxembourg và chỉ thua mức của cả năm 2017 là 987.844 ha.

Nếu chỉ tính đến tháng 8 hằng năm thì thiệt hại năm nay đứng đầu bảng. Dữ liệu của JRC chỉ tính đến các vụ cháy rừng có quy mô lớn hơn 30 ha, vì vậy thiệt hại còn lớn hơn nếu cộng cả các đám cháy nhỏ.

Đáng lo hơn, phần lớn châu Âu mới chỉ trải qua hơn nửa mùa cháy rừng điển hình của vùng Địa Trung Hải, thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.

Theo thống kê, các vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại hơn 10 nước EU trong năm nay, phá hủy nhiều nhà cửa và cơ sở kinh doanh cũng như buộc hàng ngàn người đi sơ tán. Nhiều quốc gia bao gồm Ý, Tây Ban Nha, Pháp vẫn đang đối mặt nguy cơ cháy rừng cao – theo Reuters.

Máy bay cứu hỏa cố dập tắt đám cháy rừng ở Tây Ban Nha ngày 4-8. Ảnh: REUTERS

Chuyên gia Victor Resco de Dios của Trường ĐH Lleida (Tây Ban Nha) cho rằng các đám cháy rừng lớn mà Pháp và Bồ Đào Nha phải hứng chịu từ đầu tháng 7 là “cực kỳ bất thường”, qua đó cho thấy biến đổi khí hậu đang khiến mùa cháy rừng bắt đầu sớm hơn, kéo dài hơn và các đám cháy lan nhanh, diễn ra dữ dội hơn.

Ngoài ra, cháy rừng trước đây chủ yếu đe dọa Nam Âu nhưng nhiệt độ cao hơn đang đẩy nguy cơ cháy lên cả phía Bắc với Đức, Slovenia, Cộng hòa Czech… nằm trong vùng ảnh hưởng. 


Anh Thư