Theo hãng tin Bloomberg, các ca mắc mới chỉ rải rác nhưng chính phủ nhiều nước đã tăng cường biện pháp đề phòng.

Trung Quốc, đất nước chiếm phân nửa lượng heo nuôi trên toàn thế giới, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch tả heo châu Phi kể từ dịch bùng phát vào năm 2018. Những ca nhiễm mới nhất được ghi nhận ở các tỉnh như Hà Bắc, Hà Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam và Tân Cương. Trong đợt mới này, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết có nhiều biến chủng mới, tuy gây bệnh nhẹ hơn nhưng lại khó phát hiện hơn.

Giá thịt heo Trung Quốc dự báo tiếp tục đứng ở mức cao thêm một thời gian nữa trong khi giá thịt heo nhập khẩu vừa lập kỷ lục mới. Giới chức nước này vừa tuyên bố sẽ mạnh tay triệt phá vắc-xin lậu, vốn được cho là có liên quan tới việc xuất hiện các biến chủng mới của dịch tả heo châu Phi.

Giới chăn nuôi thế giới đang theo dõi sát tình hình dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Tại Malaysia, khoảng 3.000 con heo bị tiêu hủy ở bang Sabah sau khi phát hiện dịch vào tháng trước. Đến ngày 7-3, chính quyền bang này cho biết virus đã lây lan tới các huyện khác nhưng các nông trại nuôi heo thương mại vẫn an toàn.

Tuy chưa ghi nhận ca mắc mới nhưng từ cuối tháng 2, Hàn Quốc đã tăng cường kiểm dịch tại biên giới. Nước này cảnh giác sát sao vì đợt phát triển đàn heo mới tại đây sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay.

Dịch tả heo châu Phi không lây nhiễm cho con người song lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn, ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Hiện vẫn chưa có vắc-xin thương mại cho dịch bệnh này nên giới chức các nước phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp an toàn sinh học và tiêu hủy heo nhiễm bệnh. 


Hải Ngọc

Chia sẻ