Tòa án này gồm 9 thẩm phán, trong đó có 6 người được bổ nhiệm bởi các tổng thống của đảng Cộng hòa. Đáng chú ý, 3 thẩm phán trong số này do chính ông Trump bổ nhiệm.

Với bước đi trên, Tòa án Tối cao đã bác bỏ những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ và đòi hỏi tước quyền bỏ phiếu của hàng triệu cử tri.

Kết quả này mở đường cho Đại cử tri đoàn nhóm họp trong ngày 14-12 để bỏ phiếu bầu chọn ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình trước Tòa án Tối cao ở thủ đô Washington hôm 8-12. Ảnh: Reuters

Động thái của Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-12 được xem là đòn mạnh cuối cùng giáng vào hy vọng lật ngược kết quả cuộc bầu cử của ông Trump, người công khai ủng hộ vụ kiện trên. Nhà lãnh đạo này không ít lần khoe rằng một khi có vụ kiện về bầu cử nào đến được Tòa án Tối cao, ông sẽ chiến thắng.

Các thông điệp đăng trên tài khoản Twitter của ông Trump và những phát biểu khác không ít lần làm xói mòn tính trung lập và khách quan của thẩm phán.

Ông ám chỉ rằng những thẩm phán do tổng thống đảng Dân chủ bổ nhiệm sẽ ra phán quyết chống lại ông còn thẩm phán do tổng thống đảng Cộng hòa bổ nhiệm sẽ đứng về phía mình.

Vài giờ trước khi tòa ra phán quyết trên, ông Trump tiếp tục gây sức ép khi viết trên mạng xã hội Twitter khi kêu gọi Tòa án Tối cao thể hiện “sự khôn ngoan” và “dũng cảm”. Sau khi hứng chịu kết quả đáng thất vọng trên, ông chỉ trích tòa án này “thực sự khiến người dân thất vọng”…

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo này phàn nàn về Tòa án Tối cao.

Trước đó, những chính sách của ông không ít lần khiến các thẩm phán tòa này chia rẽ khi trở thành mục tiêu của các vụ kiện, như lệnh cấm nhập cảnh ảnh hưởng đến các nước có đa số dân là người Hồi giáo, nỗ lực chấm dứt chương trình dành cho người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Ông Trump thắng vụ kiện về lệnh cấm nhập cảnh vào năm 2018 nhưng lại thất bại ở vụ kiện thứ hai.

Đài CNN nhận định chính quyền ông Trump thường có kết quả tốt hơn trong các trận chiến pháp lý vào đầu nhiệm kỳ. Dù vậy, theo thời gian, Tòa án Tối cao trở nên không hài lòng khi thấy phe ông Trump không tuân thủ những quy định thủ tục.

Giờ đây, vụ kiện của bang Texas không khác gì giọt nước làm tràn ly. Không thẩm phán nào của Tòa án Tối cao tỏ ý muốn thụ lý vụ kiện này.

Các thẩm phán có thể còn không hài lòng khi thấy nội dung vụ kiện được chuẩn bị vội vàng, có nhiều lỗi khiến lập luận thêm yếu, như lỗi chính tả (viết sai tên bang Louisiana), thông tin sai về bang mà hạ nghị sĩ Jeff Van Drew đại diện (bang Nam Carolina, thay vì bang New Jersey)…

Đài CNN nhận định thông qua động thái bác bỏ vụ kiện của bang Texas, Tòa án Tối cao đã gửi đến ông Trump thông điệp rõ ràng: Hãy dừng lại.


Phương Võ

Chia sẻ