“Tai nạn xảy ra khi tôi di chuyển một trong hai khẩu súng phóng lựu cũ theo hướng thẳng đứng. Số súng phóng lựu này là món quà mà các quan chức Ukraine đã tặng cho tôi” – ông Szymczyk giải thích về sự cố trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RMF hôm 17-12.

Món quà gồm 2 khẩu súng phóng lựu mà người đứng đầu lực lượng cảnh sát Ba Lan nhận được khi thăm Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Nhà nước Ukraine. “Chuyến thăm của ông Szymczyk tới Ukraine diễn ra trong các ngày 11 và 12-12” – đài phát thanh RMF dẫn một nguồn tin từ quan chức Ba Lan cũng có mặt trong chuyến thăm nói trên.

Các quan chức Ukraine khi đó nói với phía Ba Lan rằng những khẩu súng phóng lựu quà tặng chưa được nạp đạn. Các quan chức Ba Lan sau đó đã chở món quà về Warsaw bằng xe hơi, rồi đưa lên phòng làm việc của ông Szymczyk tại trụ sở cơ quan cảnh sát quốc gia.

Cảnh sát trưởng quốc gia Ba Lan Jarosław Szymczyk. Ảnh: Artur Widak

Vụ nổ xảy ra hôm 14-12 khiến 3 người, bao gồm ông Szymczyk, phải nhập viện. Cơ quan công tố Ba Lan sau đó phát đi thông báo cho biết họ đang điều tra “hành vi vô tình bắn súng đe doạ tính mạng, sức khỏe của nhiều người và tài sản”.

Tuyên bố cũng cho biết 3 người  bị thương nhưng không cho biết chi tiết mức độ nghiêm trọng. Truyền thông Ba Lan đưa tin vụ nổ đã làm hư hại trần nhà trong trụ sở cảnh sát quốc gia.

Người phát ngôn của cảnh sát quốc gia và người phát ngôn của văn phòng công tố Ba Lan đều từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Trụ sở Cảnh sát quốc gia Ba Lan ở thủ đô Warsaw. Ảnh: Reuters.

Súng phóng lựu là loại vũ khí bộ binh có mức độ sát thương lớn và dễ xảy ra sự cố nếu thao tác sai, do chúng sử dụng đạn cỡ lớn và chứa chất nổ.

Hãng Reuters cho biết Cảnh sát Ukraine và Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự cố.


Bằng Hưng