Trong một loạt các bài đăng được đăng tải hôm 21-12, người đồng sáng lập Microsoft nói với 56,5 triệu người theo dõi của ông rằng không nên xem thường biến thể Omicron vì nó “đang lan nhanh hơn bất kỳ loại virus nào khác trong lịch sử”. 

“Ngay khi cuộc sống dường như đã trở lại bình thường, chúng ta có thể đang bước vào phần tồi tệ nhất của đại dịch. Omicron sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Những người bạn thân thiết của tôi đã mắc bệnh còn tôi phải hủy bỏ hầu hết các kế hoạch đi nghỉ mát” – ông Gates viết.

“Omicron đang lây lan nhanh hơn so với bất kỳ virus nào trong lịch sử. Nó sẽ sớm có mặt ở mọi nước trên thế giới. Dấu hỏi lớn nhất là nó có tác động nghiêm trọng như thế nào với người bệnh. Chúng ta cần phải thật cẩn trọng cho đến khi hiểu rõ hơn về biến thể này. Kể cả khi nó chỉ nghiêm trọng bằng 1 nửa biến thể Delta, nó sẽ gây ra đợt bùng dịch lớn nhất từ trước đến nay vì quá dễ lây lan” – trích bài đăng của ông Gates.

Một trong những bài đăng cảnh báo ngày 21-12 của tỉ phú Bill Gates. Ảnh: Twitter

Sau đó, tỉ phú công nghệ khuyến khích mọi người “trông nom lẫn nhau, đặc biệt là những người dễ mắc bệnh nhất” và nói cách tốt nhất để làm điều này là “đeo khẩu trang, tránh các buổi tụ tập trong nhà và tiêm vắc-xin. “Tiêm chủng là cách bảo vệ tốt nhất” – ông Gates nhận định. 

Theo lời ông, mặc dù số ca nhiễm ở những người đã tiêm chủng vẫn sẽ tăng nhưng vắc-xin sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong. “Tin tốt là Omicron lây quá nhanh nên một khi nó trở thành biến thể trội ở 1 nước, làn sóng dịch sẽ kéo dài chưa đến 3 tháng. Mặc dù đó là những tháng tồi tệ nhưng nếu chúng ta đi đúng hướng, đại dịch có thể kết thúc trong năm 2022” – ông Gates động viên. 

Các bài đăng của ông trùm công nghệ được đăng tải trong bối cảnh tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, kêu gọi người Mỹ không mời những người chưa được tiêm chủng đến các buổi tụ tập vào dịp Giáng sinh vì biến thể Omicron lây lan quá nhanh.

Hiện tại, Omicron chịu trách nhiệm cho 73% các ca nhiễm mới tại Mỹ. Tuần vừa qua, Mỹ ghi nhận trung bình 148.384 ca mắc mới/ngày, tăng 23% so với 2 tuần trước. Các trường hợp nhiễm Omicron được xác nhận đã tăng 19% mỗi ngày, lên đến 1.781 ca vào sáng 21-12 (giờ địa phương), nhưng con số đó chỉ đại diện cho một phần nhỏ các ca nhiễm được giải mã trình tự DNA.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn chuẩn bị cho kế hoạch vui chơi mùa Giáng sinh. Kể từ ngày 16-12, hơn 12,5 triệu người Mỹ đã đi máy bay, cao hơn gấp đôi so với con số cùng kỳ của năm ngoái và tiến gần đến mức trước đại dịch, theo dữ liệu sàng lọc của TSA.


Bảo Hạnh

Chia sẻ