Khẳng định cuộc bầu cử hôm 23-7 diễn ra thành công, tự do và công bằng, NEC cho biết Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được số phiếu cao nhất là gần 6,4 triệu phiếu (chiếm 82,30% tổng số phiếu hợp lệ), thứ hai là Đảng FUNCINPEC (hơn 716.000 phiếu). 

Với kết quả này, CPP giành được 120/125 ghế Quốc hội, FUNCINPEC được 5 ghế và 16 đảng còn lại không đảng nào giành được ghế.

Ngay sau công bố của NEC, CPP khẳng định kết quả bầu cử là minh chứng rõ ràng cho sự ủng hộ của nhân dân Campuchia đối với “sự lãnh đạo đúng đắn của CPP”, đồng thời ủng hộ Thủ tướng Hun Sen và người kế nhiệm ông là Hun Manet.

Ông Hun Manet được chào đón khi đi bỏ phiếu ở Tuol Kork, thủ đô Phnom Penh hôm 23-7 Ảnh: KHMER TIMES

Ngày 5-8 cũng là ngày Thủ tướng Hun Sen bước sang tuổi 71. Hôm 27-7, ông thông báo sẽ từ chức và chuyển giao chức thủ tướng cho con trai trưởng Hun Manet. 

Sau 38 năm ông Hun Sen làm Thủ tướng Campuchia, Ngân hàng Thế giới đánh giá nền kinh tế thị trường tự do mà ông theo đuổi đã nâng cao đời sống của nhiều người dân trong nước. Từ nước thu nhập thấp, Campuchia dự kiến trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2030.

  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen

Trong khi đó, ông Hun Manet, 45 tuổi, vừa giành được ghế nghị sĩ đầu tiên trong cuộc bầu cử tháng trước. 

Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Thủ tướng hôm 3-8, ông Hun Sen cho biết có kế hoạch chính thức đề cử ông Hun Manet làm thủ tướng kế tiếp lên Quốc vương Norodom Sihamoni vào ngày 7-8. 

Tiếp đó, tại phiên họp đầu tiên vào ngày 21-8, Quốc hội đắc cử của Campuchia sẽ thông qua các vị trí bộ trưởng nội các mới. 


Hải Ngọc