Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết đây là một trong những cơn bão mùa đông mạnh nhất từng tấn công Tây Nam California.

Các nhà khí tượng học cảnh báo về những trận bão tuyết lịch sử đang đến California, kêu gọi người dân ở trong nhà. Người dân đã nhận được thông báo khẩn cấp qua điện thoại: “Đây là tình huống nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Đừng cố gắng đi lại trừ khi bạn đang chạy trốn khỏi khu vực có thể bị lũ lụt”.

Cơn bão quá bất thường đến nỗi nó đi kèm với cảnh báo bão tuyết gần như chưa từng có ở Nam California trong ngày 24-25.2. Các nhà dự báo cho biết sẽ có một khoảng lặng trước khi cơn bão tiếp theo vào ngày 27-2.

NWS cũng cảnh báo ngoài tuyết rơi dày và gió mạnh là những điểm đặc trưng của cơn bão mùa Đông này, người dân còn cần lưu ý nguy cơ mưa lớn và lũ lụt tại một số khu vực duyên hải ở phía Nam bang California.

California được đặt trong tình trạng cảnh báo bão tuyết hiếm gặp. Ảnh: AP

Một số điểm phía Nam của cao tốc trong và xung quanh Los Angesles đóng cửa do lũ lụt. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, ngay cả khi sức gió và lượng mưa giảm, cơn bão bất thường này vẫn tiếp tục gây ra tác động đáng kể.

Sau nhiều ngày gió dữ dội, cây đổ và dây điện bị đứt, gần 85.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở TP Los Angeles mất điện. Những ngọn đồi xung quanh vùng ngoại ô Santa Clarita, phía Bắc Los Angeles, phủ một màu trắng xóa.

Xa lộ liên bang 5, đường cao tốc lớn nhất dẫn ra khỏi TP Los Angeles đang đóng cửa ở đoạn Grapevine do tuyết dày, trong khi một số điểm phía Nam của cao tốc trong và xung quanh Los Angesles đóng cửa do lũ lụt.

Xe quay đầu sau khi lực lượng kiểm lâm địa phương đóng một con đường phủ đầy tuyết ở Palo Alto, California. Ảnh: AP

Công viên Tilden dọc theo đại lộ Grizzly Peak ở Berkeley, California, ngày 24-2. Ảnh: AP

Ngày 25-2, tuyết dày đáng kinh ngạc tại khu nghỉ mát Mountain High ở dãy núi San Gabriel phía Đông Bắc Los Angeles (205 cm) và lên đến 160 cm xa hơn về phía Đông ở dãy núi San Bernardino.

Sở cứu hỏa Los Angeles đã sử dụng một chiếc trực thăng để giải cứu bốn người vô gia cư bị mắc kẹt trong bão tuyết. Hai người đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hạ thân nhiệt.

Tại khu vực Valencia phía Bắc hạt Los Angeles, dòng sông Santa Clara cuồn cuộn đã cuốn trôi ba ngôi nhà di động vào sáng sớm 25-2. Không ai bị thương nhưng một người dân mô tả cảnh tượng thật tàn khốc, theo kênh truyền hình địa phương KCAL-TV.

Derek Maiden, 57 tuổi, sống ở khu phố Echo Park của Los Angeles, nói rằng mùa đông năm nay ẩm ướt hơn bình thường. Trong khi đó, Rinker, 27 tuổi, so sánh việc cây cối bị tàn phá với thiệt hại do lốc xoáy. Rinker nói: “Băng tuyết từ cây rơi xuống, va vào kính chắn gió rất mạnh, tôi cứ sợ kính xe bị bể. Cây ngã đổ khắp nơi.”

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ đã cảnh báo về thời tiết lạnh, có tuyết và mưa. Ảnh: AP

Ở phía Bắc California, nhiệt độ ở TP San Francisco lạnh kỷ lục vào ngày 25-2. Cơ quan chức năng đã cảnh báo người dân tránh đi lại từ ngày 26-2 đến 1-3 do thời tiết mưa và tuyết kết hợp.

Tuyết phủ khắp hạt Santa Cruz, các con đường bị đóng cửa và những người lái xe buộc phải bỏ xe.

Ngay cả trước khi đợt bão tuyết này ập tới, phần lớn bang California đã trải qua mùa đông rất lạnh, mưa bất thường gây lũ lụt và lở đất trên diện động.

Nước Mỹ đang trải qua hai trạng thái thời tiết trái ngược nhau, trong khi hơn 20 bang hứng chịu bão tuyết lớn, một số khu vực ở miền Nam ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa đông.


Huệ Bình