Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau ca phẫu thuật phức tạp loại này. Tổ chức từ thiện y khoa Gemini Untwined (Anh) đã hỗ trợ cho cuộc phẫu thuật này.

Gemini Untwined cho biết thêm đội ngũ phẫu thuật đã dành nhiều tháng thực hành trong phòng mổ thực tế ảo trước khi bắt đầu tiến hành trên cặp song sinh. Cụ thể, họ đã quét não để tạo một bản đồ kỹ thuật số về phần hộp sọ dính liền của cặp song sinh và thực hiện cuộc phẫu thuật thử nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh.

Cặp song sinh Bernardo và Arthur Lima sau khi được phẫu thuật tách rời Ảnh: Reuters

Cặp song sinh trải qua tổng cộng 7 ca phẫu thuật, trong đó ca cuối cùng kéo dài 27 giờ với sự tham gia của gần 100 nhân viên y tế. Bác sĩ phẫu thuật người Anh Noor ul Owase Jeelani gọi đây là “thành tựu của kỷ nguyên vũ trụ”.

“Những ca phẫu thuật này được xem là khó nhất trong thời đại chúng ta và việc phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo giống như con người làm việc trên sao hỏa vậy” – ông Jeelani nói với hãng thông tấn PA (Anh) hôm 1-8. Ông Jeelani đã thực hiện 5 cuộc phẫu thuật tách rời ở Pakistan, Sudan, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật nói trên.

Hai bé trai nêu trên là Bernardo và Arthur Lima chào đời tại bang Roraima – Brazil năm 2018. Sau khi được tách rời, 2 bé vẫn đang trong quá trình bình phục và có thể cần được phẫu thuật thêm khi lớn lên. 


Xuân Mai