Ca ghép tim được thực hiện bởi nhóm do bác sĩ Ciro Maiello dẫn đầu tại Bệnh viện Azienda Ospedaliera dei Colli ở Naples, một trong những trung tâm dày dạn kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực tim nhân tạo ở Ý – Carmat cho biết, đồng thời nhấn mạnh đây là một bước ngoặt quan trọng giúp mở ra chương mới trong hành trình phát triển của họ.

Công ty được thành lập vào năm 2008 này còn tiết lộ đây là lần đầu tiên tim nhân tạo Aeson của họ được sử dụng ngoài phạm vi nghiên cứu lâm sàng.

Carmat ngày 19-7 trở thành công ty đầu tiên bán tim nhân tạo hoàn thiện tại châu Âu Ảnh: REUTERS

Tuần trước, sản phẩm này cũng đã được ghép cho một bệnh nhân ở Mỹ nhưng là trong khuôn khổ nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Duke, TP Durham, bang Bắc Carolina.

Bệnh viện này đang tìm kiếm 10 bệnh nhân phù hợp để tham gia cuộc nghiên cứu đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Reuters cho biết tim nhân tạo Aeson của Carmat có giá hơn 180.000 USD và nặng 900 g, gấp 3 lần so với tim người. Trong chiến lược phát triển năm 2021, công ty này dự kiến tập trung tiếp thị Aeson ở Đức, bên cạnh một hoặc 2 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu khác.

Kể từ khi sản phẩm của họ được Ủy ban châu Âu (EC) phê chuẩn vào tháng 12-2020, Carmat đã khởi xướng các cuộc đàm phán tích cực từ khía cạnh khoa học, y tế đến thương mại. Theo Bệnh viện Đại học Duke, tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có thêm 100.000 bệnh nhân suy tim nhưng chỉ 3.000 – 4.000 người trong số này được phẫu thuật ghép tim.

Hiện tại, với sự hướng dẫn và hỗ trợ của Carmat, 5 bệnh viện ở Đức đang phân tích nhiều hồ sơ bệnh nhân để tìm kiếm ứng viên ghép tim nhân tạo.


Cao Lực

Chia sẻ