Theo loạt ảnh được chia sẻ trên truyền hình, những đối tượng bị nhắm mục tiêu trong đợt truy quét khu ổ chuột Jacarezinho đã leo lên mái nhà, tìm cách tháo chạy khi cảnh sát xuất hiện cùng xe thiết giáp và trực thăng.

Những nạn nhân thiệt mạng gồm 1 cảnh sát và phần còn lại là thành viên của băng nhóm buôn ma túy thống trị Jacarezinho, cảnh sát cho biết, đồng thời tiết lộ ít nhất 10 nghi phạm bị bắt giữ.

Đây là đợt truy quét đẫm máu nhất của cảnh sát Brazil trong 16 năm qua tại bang Rio de Janeiro, nơi hứng chịu bạo lực liên quan đến ma túy suốt nhiều thập kỷ, đặc biệt là tại các khu ổ chuột.

Phản ứng của một cư dân khi cảnh sát đưa một thi thể ra ngoài trong đợt truy quét hôm 6-5. Ảnh: Reuters

“Đây là một trong những đợt truy quét khiến nhiều người thiệt mạng nhất ở Rio de Janeiro, vượt qua con số 19 nạn nhân trong chiến dịch truy quét khu ổ chuột Complexo do Alemão vào năm 2007. Nhưng hồi đó, không có cảnh sát nào thiệt mạng” – cảnh sát trưởng Ronaldo Oliveira chia sẻ với Reuters.

Brazil: Cảnh sát truy quét tội phạm như phim, ít nhất 25 người chết

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), các công tố viên Rio de Janeiro có nghĩa vụ hiến pháp phải giám sát cảnh sát và theo đuổi các cuộc điều tra xoay quanh nghi vấn cảnh sát lạm quyền. HRW đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và độc lập nhằm vào đợt truy quét hôm 6-5.

Cũng theo HRW, cảnh sát Rio de Janeiro đã giết chết 453 người và ít nhất 4 cảnh sát cũng đã thiệt mạng trong các chiến dịch của họ trong 3 tháng đầu năm nay, bất chấp lệnh cấm truy quét giữa khủng hoảng Covid-19, trừ những trường hợp ngoại lệ, từ Tòa án Tối cao.

Đợt truy quét hôm 6-5 được tiến hành ở bang Rio de Janeiro, nơi hứng chịu bạo lực liên quan đến ma túy suốt nhiều thập kỷ, đặc biệt là tại các khu ổ chuột. Ảnh: Reuters

Cảnh sát khẳng định ngoài buôn ma túy, băng nhóm nêu trên còn cướp xe tải chở hàng và tấn công tàu hỏa thương mại để cướp hành khách.

Theo lực lượng cứu hỏa, đạn bắn ra trong cuộc đọ súng hôm 6-5 đã trúng một toa tàu, khiến 2 hành khách bị thương vì kính vỡ. Cuộc đọ súng còn khiến 3 cảnh sát bị thương và 1 người thiệt mạng trong bệnh viện vì chấn thương đầu.

Tại buổi họp báo cùng ngày, cảnh sát đã trưng bày lượng vũ khí tịch thu được từ băng nhóm nêu trên: 6 súng trường, 15 súng ngắn, 1 súng máy, 14 quả lựu đạn và nhiều đạn pháo.


Cao Lực

Chia sẻ