Phát biểu tại hội nghị trực tuyến hôm 9-8 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về an ninh hàng hải, ông Blinken cho rằng nhiều quốc gia đã chứng kiến những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu, cũng như những hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy yêu sách hàng hải phi pháp. Theo ông Blinken, Mỹ lo ngại về những hành động dọa dẫm và bắt nạt các quốc gia khác tiếp cận hợp pháp nguồn tài nguyên trên biển của họ.

Phản pháo gay gắt, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Đái Bình cáo buộc Mỹ là hiểm họa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở biển Đông. Ông Đái cho rằng việc Mỹ “gây rối và tùy tiện đưa các máy bay, tàu quân sự đến biển Đông” là hành động khiêu khích và công khai tìm cách chia rẽ các quốc gia trong khu vực.

Lãnh đạo các nước dự hội nghị trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về an ninh hàng hải hôm 9-8 Ảnh: INDIAUNNEWYORK

Trong thông điệp gửi đến Trung Quốc tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng các tranh chấp trên biển cần được giải quyết một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhấn mạnh Anh cam kết tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và việc duy trì UNCLOS phải là nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Ông Wallace cho rằng UNCLOS áp dụng cho tất cả đại dương và vùng biển, đồng thời kêu gọi thúc đẩy các quyền, tự do được quy định trong UNCLOS.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tái khẳng định cam kết thực hiện các nhiệm vụ chung chống tội phạm trên biển. Theo hãng thông tấn ANI (Ấn Độ), ông Putin cho biết Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động chống khủng bố, tội phạm, bao gồm tội phạm hàng hải. Ông Putin cũng đề nghị thành lập cơ quan an ninh hàng hải tại Hội đồng Bảo an nhằm giải quyết vấn đề tội phạm hàng hải ở các khu vực khác nhau.


Xuân Mai

Chia sẻ