Phát biểu tại cuộc gặp với các thành viên Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, ông Vương cho rằng cả 2 nước nên tôn trọng lịch sử, những lợi ích cốt lõi, “các hệ thống và con đường được người dân lựa chọn” trong lúc xử lý các khác biệt và bất đồng.

“Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác trong những lĩnh vực như ứng phó đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu” – ông Vương khẳng định, đồng thời nhấn mạnh quan hệ tương lai giữa 2 nước phụ thuộc vào “quyết định đúng đắn” của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: EPA-EFE

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi hai nước nối lại đối thoại ở mọi cấp và khuyến khích trao đổi hữu nghị giữa các cơ quan lập pháp, tổ chức nghiên cứu, cộng đồng kinh doanh và truyền thông.

Theo Reuters, ông Vương đưa ra lời kêu gọi trên giữa lúc quan hệ Trung – Mỹ lao dốc mạnh mẽ trong thời gian Tổng thống Donald Trump nắm quyền.

Mối quan hệ này có nguy cơ tiếp tục xấu thêm sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vào tuần rồi thông báo sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất Trung Quốc bị cáo buộc chống lại những người phản đối Bắc Kinh ở nước ngoài bằng những phương thức như sử dụng hoặc đe dọa sử dụng bạo lực, đánh cắp và tiết lộ thông tin cá nhân, gián điệp…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 7-12 tuyên bố Bắc Kinh phản đối và lên án mạnh mẽ động thái trên. Bà Hoa cũng khẳng định Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền chủ quyền, an ninh và phát triển của mình.

Cũng vào tuần rồi, Bộ Ngoại giao Mỹ còn thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giáo dục và văn hóa với Trung Quốc, đồng thời gọi chúng là “công cụ tuyên truyền quyền lực mềm”.


Phương Võ

Chia sẻ