Hãng thông tấn BelTA dẫn lời Tổng thống Lukashenko khẳng định: “Chúng tôi đang bị khiêu khích. Ba ngày trước, có thể hơn một chút, họ cố gắng công kích cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus từ phía lãnh thổ Ukraine”.

Ông Lukashenko cho biết hệ thống phòng không Pantsir của Belarus “đã đánh chặn toàn bộ tên lửa do lực lượng Ukraine bắn”. Theo hãng tin Reuters, ông Lukashenko không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về tuyên bố này. Trong khi đó, quân đội Ukraine chưa đưa ra bình luận.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi – Nga ngày 23-5. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ông Lukashenko phủ nhận Belarus đang tìm cách can thiệp cuộc xung đột Ukraine – Nga. Ông cũng đưa ra cảnh báo đối với Kiev và đồng minh phương Tây. Mặc dù Minsk không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột này nhưng sẽ chiến đấu trong trường hợp bị tấn công.

Tổng thống Belarus nhấn mạnh: “Như tôi đã nói một năm trước, chúng tôi không có ý định chiến đấu tại Ukraine. Chúng tôi sẽ chỉ chiến đấu trong trường hợp các ông tiến vào lãnh thổ chúng tôi, giết người dân chúng tôi. Khi ấy, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Hồi tuần trước, Ukraine cáo buộc tên lửa từ phía Belarus đã bắn trúng một khu vực biên giới trên lãnh thổ nước này.

Tòa nhà hư hại ở thị trấn Serhiivka, miền nam Ukraine, cách Odesa khoảng 50 km về phía Tây Nam, hôm 2-7. Ảnh: AP

Belarus là nước đồng minh thân cận của Nga và là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ phương Tây kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2-2022. Minsk bị cáo buộc hỗ trợ Moscow trong chiến dịch này. Trong khi đó, Ukraine nhiều lần không đồng ý đàm phán ở Belarus vì cho rằng đây không phải “lãnh thổ trung lập”.

Quân đội Nga từng vượt qua biên giới Belarus vào Ukraine trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự với mục tiêu kiểm soát Kiev nhưng không thành công. Vào tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga sẽ chuyển giao tên lửa Iskander-M có khả năng mang vũ khí hạt nhân cho Belarus trong vài tháng tới.

Ngày 1-7, ông Putin nói rằng áp lực chưa từng có từ phương Tây cùng loạt lệnh trừng phạt đang thúc đẩy Nga – Belarus xích lại gần nhau hơn. Tại diễn đàn thường niên Nga – Belarus, Tổng thống Nga nêu rõ: “Sát cánh cùng nhau sẽ giúp việc giảm thiểu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp dễ dàng hơn, tạo thuận lợi hơn cho việc sản xuất các sản phẩm cần thiết, phát triển năng lực mới và mở rộng hợp tác với các nước thân thiện”.


Huệ Bình