Điện Kremlin dẫn lời ông Putin: “Về phần mình, tôi sẵn sàng tiếp xúc và liên lạc với tân tổng thống Mỹ. Tôi chúc tổng thống đắc cử thành công và bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ, những quốc gia có trách nhiệm đặc biệt đối với an ninh và ổn định toàn cầu, có thể thực sự giúp giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt bất chấp 2 bên còn những khác biệt”.

Nga từng tuyên bố sẽ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước khi lên tiếng  ngay cả khi các quốc gia khác đã nhanh chóng chúc mừng ông Biden khi ông được truyền thông dự đoán đắc cử từ hôm 7-11.

Ông Joe Biden từng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin thời điểm là phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Điện Kremlin thời điểm đó khẳng định Nga sẽ chúc mừng tân tổng thống Mỹ vào thời điểm thích hợp và bác thông tin cho rằng sự im lặng của Tổng thống Putin là tín hiệu ngầm cho thấy Nga không đồng ý với kết quả bầu cử Mỹ.

Trước đó, ông Joe Biden hôm 14-12 giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn với hơn 270 phiếu cần thiết. Sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xong, các bang sẽ gửi phiếu về Washington. 

Tại đây, phiếu sẽ được kiểm trong phiên họp chung tại quốc hội vào ngày 6-1-2021. Chủ tịch Thượng viện hiện là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chính thức công bố tên người chiến thắng.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri khép lại hôm 14-12, ông Biden kêu gọi Tổng thống Donald Trump “tôn trọng”, chấp nhận kết quả bầu cử. 


Xuân Mai

Chia sẻ