Luật sư L. Lin Wood nộp đơn kiện Thống đốc bang Georgia Brian Kemp, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger và một số thành viên của hội đồng bầu cử bang này với nỗ lực yêu cầu rút lại xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố Tổng thống Donald Trump mới là người chiến thắng ở Georgia chứ không phải ông Joe Biden.

Ông Wood đã đưa ra các cáo buộc sâu rộng về gian lận bầu cử và đề nghị tòa ban bố lệnh khẩn cấp thu giữ các máy bỏ phiếu ngay lập tức để kiểm tra. Được biết các máy bỏ phiếu là của Công ty Dominion. Động thái trên diễn ra sau khi các quan chức bầu cử ở hạt Fulton thông báo một chiếc máy chủ di động của Dominion mới mua bị lỗi, làm trì hoãn cuộc kiểm phiếu lại theo yêu cầu của đội ngũ ông Trump.

Luật sư L. Lin Wood. Ảnh: Reuters

Thẩm phán Timothy Batten hôm 29-11 đã chấp nhận yêu cầu của ông Wood: “Các bị cáo được lệnh phải duy trì hiện trạng và tạm thời bị cấm xóa hoặc cài đặt lại bất kỳ máy bỏ phiếu nào ở bang Georgia cho đến khi có lệnh của tòa án”.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Thẩm phán Batten đảo ngược phán quyết nói trên khi cho rằng các bị cáo không kiểm soát những máy kiểm phiếu này mà là các quan chức địa phương.

Thẩm phán Batten viết: “Yêu cầu của nguyên đơn không thành công vì thiết bị bỏ phiếu thuộc quyền sở hữu của các quan chức bầu cử hạt. Bất kỳ lệnh nào mà tòa án đưa ra sẽ chỉ áp dụng cho bị đơn và những người trong tầm kiểm soát của họ. Nguyên đơn đã không chứng minh được rằng các quan chức bầu cử hạt nằm trong tầm kiểm soát của bị đơn”.

Thẩm phán Batten đã yêu cầu các quan chức Georgia nhanh chóng xuất trình cho các nguyên đơn một bản sao của hợp đồng giữa bang và Công ty Dominion. Các bị cáo phải nộp đơn phản hồi trước 15 giờ (giờ địa phương) ngày 2-12 và phiên điều trần trực tiếp dự kiến ​​diễn ra vào lúc 10 giờ ngày 4-12.

Theo trang news.com.au, ông Wood bày tỏ sự thất vọng về phán quyết của tòa án trên mạng Twitter khi cho rằng các máy này thuộc sở hữu của chính quyền bang quản lý về luật bầu cử. “Tại sao các quan chức Georgia quyết tâm xóa sạch các máy này bằng cách cài đặt lại chúng?” – ông Wood thắc mắc.

Trong phán quyết thứ 3 được đưa ra đêm 29-11 (giờ địa phương), Thẩm phán Timothy C. Batten bất ngờ ra lệnh cấm tạm thời đối với các quan chức bầu cử ở các hạt Cobb, Gwinnett và Cherokee, nhằm ngăn hành vi thay đổi, phá hủy hoặc xóa bất kỳ phần mềm hoặc dữ liệu nào trên tất cả các máy của hệ thống bỏ phiếu thuộc Công ty Dominion được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trước đó, ông Biden đã đánh bại ông Trump với 12.670 phiếu bầu ở Georgia, tương đương 0,25%, theo kết quả được bang Georgia chứng nhận sau một cuộc kiểm phiếu lại. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa của bang Georgia đã tuyên bố quy trình kiểm phiếu lại là “vô nghĩa” và đang yêu cầu kiểm tra toàn bộ các chữ ký của phiếu bầu vắng mặt.

Hiện 159 hạt của bang Georgia đang kiểm phiếu lại lần 2 và được yêu cầu phải hoàn thành vào ngày 2-12. Ông Michael Steel, phát ngôn viên của Công ty Dominion, hồi tuần trước nói với kênh Fox News rằng cáo buộc máy bỏ phiếu chuyển đổi phiếu bầu từ ông Biden sang ông Trump là điều bất khả thi.


Xuân Mai

Chia sẻ