Tổng thống Trump công kích gay gắt Thống đốc Brian Kemp trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 29-11. Đồng thời, ông Trump nhắc lại cáo buộc kết quả bầu cử ở Georgia không đáng tin cậy.

Nhiều tuần qua, Tổng thống Trump đã đưa ra một loạt cáo buộc vô căn cứ về hành vi gian lận ở bang này. Đội ngũ pháp lý của ông Trump đưa ra yêu cầu cho kiểm phiếu lại và kiểm tra chữ ký của cử tri đi kèm với các lá phiếu gửi qua thư.

Ông Trump nói rằng nếu họ không kiểm tra chữ ký trên phong bì, đó sẽ là lỗ hổng cho gian lận.

Về vấn đề này, ông Gabriel Sterling, quan chức giám sát hệ thống bỏ phiếu của tiểu Georgia, không đưa ra câu trả lời dứt khoát, nhưng nói trước các phóng viên rằng một hành động như vậy sẽ khó xảy ra trừ khi có lệnh của tòa án.

Thống đốc Georgia Brian Kemp và Tổng thống Donald Trump vào năm 2018. Ảnh: Reuters

Vào ngày 20-11, Ủy ban bầu cử bang Georgia ngày 20-11 chính thức xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang này với khoảng cách hơn 12.000 phiếu bầu.

Trong khi đó, cả ông Brian Kemp và ông Brad Raffensperger đều cam kết sẽ tuân thủ luật pháp.

Đài CNN dẫn lời người phát ngôn của Thống đốc Brian Kemp – ông Cody Hall – cho biết luật Georgia cấm thống đốc can thiệp vào các cuộc bầu cử, và rằng tổng thư ký là một quan chức được bầu chọn theo hiến pháp, có quyền giám sát các cuộc bầu cử mà lệnh hành pháp không thể tước quyền của họ.

Ông Cody Hall nói: “Thống đốc Brian Kemp nói đi nói lại rằng sẽ tuân theo luật pháp và kêu gọi Tổng thư ký Brad Raffensperger thực hiện các bước hợp lý – bao gồm kiểm tra mẫu chữ ký – để khôi phục lòng tin và giải quyết các vấn đề nghiêm trọng đã được nêu ra”.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 30-11, Tổng thư ký Brad Raffensperger khẳng định “sự thật là quan trọng” và “đang bị làm lu mờ trước hàng loạt thông tin sai lệch về bầu cử đang được lan truyền bởi ông Trump và các đồng minh của Đảng Cộng hòa”.

Ông Brad Raffensperger cho biết bang Georgia đang tiến hành kiểm toán sau bầu cử, cùng với kiểm phiếu lại, chứng minh rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng. “Một khi kiểm phiếu lại này hoàn tất, mọi người ở Georgia sẽ có thể tin tưởng hơn nữa vào kết quả cuộc bầu cử” – ông Brad Raffensperger nói thêm rằng việc kiểm phiếu lại có thể kết thúc vào 2-12.

Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger, cho biết điều tra bất kỳ tuyên bố đáng tin cậy nào về việc bỏ phiếu bất hợp pháp và vi phạm luật bầu cử. Ảnh: Reuters.

Ngày 30-11, ông Brad Raffensperger cho biết văn phòng của ông đang điều tra bất kỳ tuyên bố đáng tin cậy nào về việc bỏ phiếu bất hợp pháp và vi phạm luật bầu cử.

Theo Gabriel Sterling, quan chức trong văn phòng của ông Brad Raffensperger, hơn 250 vụ đang được điều tra nhưng cho đến nay dường như không có gì có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Raffensperger tiết lộ 23 điều tra viên của văn phòng đang tiếp tục xem xét các cáo buộc về các vấn đề với những lá phiếu vắng mặt, cáo buộc có những người bỏ phiếu hai lần, những người bỏ phiếu của một người đã chết và những người không thường trú bỏ phiếu ở Georgia.

Ngoài ra, một số nhóm đã tìm cách đăng ký những người không đủ điều kiện bỏ phiếu trước ngày 5-11 cho 2 ghế thượng viện Mỹ của bang Georgia.

Về phía ông Trump, Tổng thống cảm thấy hổ thẹn khi trước đây đã ủng hộ Brian Kemp tranh cử Thống đốc Georgia năm 2018, vì ông này “không làm gì” để thách thức kết quả bầu cử của bang.

Ông Trump nói về ông Kemp trên Fox News: “Thống đốc chẳng làm gì cả. Ông ấy hoàn toàn không làm gì. Tôi hổ thẹn vì tôi đã ủng hộ ông ấy. Nhưng tôi chứng kiến chuyện gì đang xảy ra. Thật khủng khiếp”.


Huệ Bình

Chia sẻ