Trong cuộc tổng tuyển cử này, các cử tri bỏ phiếu bầu chọn tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang.

CBS News ước tính cuộc đua vào Thượng viện ở các bang Georgia, Nam Carolina, Bắc Carolina và Maine đang diễn ra quyết liệt.

Đảng Dân chủ đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế với 53-47.

Theo The Guardian, Đảng Dân chủ đang dẫn trước ở cuộc đua vào Thượng viện với 42 ghế, so với 38 của đảng Cộng Hòa. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tạm chiếm ưu thế ở Hạ viện, 40 cho đảng Dân chủ và 68 cho đảng Cộng Hòa.

Trước cuộc bầu cử này, số ghế tại Hạ viện lần lượt của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa là 233 và 201.

Để nắm được thế đa số ở Thượng viện, đảng Dân chủ phải giành được thêm 3 vị trí nếu ông Biden chiến thắng và 4 ghế nếu Tổng thống Donald Trump tái cử. Trong đợt bầu cử này, đảng Cộng hòa gắng sức bảo vệ 23 vị trí hiện có tại Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ cố giữ 12 vị trí.

Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa Lindsey Graham – người thân cận của Tổng thống Trump – bỏ phiếu ở Nam Carolina ngày 3-11. Ảnh: AP

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, đã tái cử tại bang Kentucky. Bất chấp nỗ lực của phe Dân chủ trong việc dồn nguồn lực cho ứng viên Amy McGrath, ông Mitch McConnell vẫn giành chiến thắng.

Tuy nhiên, câu hỏi thực sự vẫn còn. Đó là liệu ông McConnell có tiếp tục giữ được vị trí lãnh đạo đa số tại Thượng viện, hay sẽ phải nhường lại cho đảng Dân chủ?

Ông Mitch McConnell là đồng minh có tiếng nói của Tổng thống Donald Trump tại quốc hội và là nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, đã tái đắc cử tại bang Kentucky. Ảnh: AP

Các Thượng nghị sĩ đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ là Cory Booker – đại diện của bang New Jersey và Chris Coons của bang Delaware, Ed Markey đại diện cho bang Massachusetts, Jeanne Shaheen – bang New Hampshire đều giữ được ghế lần này.

Nghị sĩ Jim Inhofe của đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đua ở Oklahoma. Cuộc đua vào Thượng viện bang Alabama, Mississippi và Tennessee đang nghiêng về đảng Cộng hòa. Trong khi đó, cuộc đua vào Thượng viện ở New Hampshire, Illinois, New Jersey và Rhode Island nghiêng về phe Dân chủ.

Theo dự đoán của CBS News, quyền kiểm soát Thượng viện có thể được quyết định bởi cuộc đua tại Georgia.

Một chuyên gia phân tích chính trị nói rằng đảng Dân chủ dự kiến sẽ giành được từ thêm 10-15 ghế so với trước bàu cử. Số ghế này có được do Tổng thống Trump không được ủng hộ ở các vùng ngoại ô, dẫn đến bất lợi trong việc gây quỹ và làm giảm triển vọng của đảng Cộng hòa.

Theo trang Politico, đảng Dân chủ hiện dẫn trước cuộc đua ở Thượng viện với 43 ghế trong khi đảng Cộng hòa có 41 ghế. Trái lại, đảng Cộng hòa đang vượt lên đảng Dân chủ ở cuộc đua tại Hạ viện với 102-76 ghế.


Huệ Bình

Chia sẻ