Theo kênh truyền hình KDKA, nghị quyết nhằm kêu gọi trì hoãn chứng nhận kết quả bỏ phiếu ở bang Pennsylvania, đồng thời yêu cầu Quốc hội tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 “đang trong quá trình tranh chấp”.

Các tác giả nghị quyết (đều là thành viên Hạ viện bang) cho rằng có nhiều yếu tố khiến kết quả bầu cử bị tranh chấp, bao gồm việc kéo dài thời hạn bỏ phiếu qua thư và Tòa án Tối cao bang Pennsylvania ra phán quyết nới lỏng lỏng quy định liên quan đến xác thực chữ ký. Họ cũng cáo buộc Tổng thư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar chứng thực kết quả bầu cử quá sớm, bất chấp các vụ kiện tụng đang diễn ra.

Nghị quyết không nêu rõ các đại cử tri sẽ được xác định như thế nào nếu nghị quyết được thông qua.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania ngày 27-11 giới thiệu một nghị quyết trong đó yêu cầu Quốc hội tuyên bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống “đang trong quá trình tranh chấp”. Ảnh: WJAC

Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên của Đảng Dân chủ tại Hạ viện bang, ông Bill Patton, nhấn mạnh đó chỉ là một trò hề ngớ ngẩn. “Thực tế là cuộc bầu cử đã kết thúc và ông Joe Biden là tổng thống đắc cử” – ông Patton nhấn mạnh.

Nghị quyết trên vẫn chưa qua được ải Hạ viện hoặc Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu dự kiến khó có thể xảy ra trước khi nhiệm kỳ hiện tại của các thành viên Hạ viện và Thượng viện bang kết thúc vào ngày 30-11.

Trước đó, Phó Thống đốc bang Pennsylvania John Fetterman nói với đài KDKA rằng nếu kết quả bỏ phiếu không được chứng nhận ở bang này vào ngày 30-11, toàn bộ hạ nghị sĩ mới được bầu và một nửa thành viên mới của Thượng viện vẫn chưa thể nhậm chức.

Ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, điều trần trước một nhóm nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania hôm 25-11. Ảnh: Pennlive.com

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf hôm 24-11 đã chứng nhận kết quả bầu cử, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang này với hơn 81.000 phiếu bầu so với Tổng thống Donald Trump. Các quan chức bang và địa phương không ít lần khẳng định không có bằng chứng về gian lận tràn lan liên quan đến cuộc bầu cử.

Trong khi đó, phe của ông Trump đã thua một loạt vụ kiện khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania. Thất bại mới nhất đến vào ngày 27-11 khi một hội đồng tòa phúc thẩm bang từ chối ngăn chặn việc chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu tại bang này.

Ông Trump nhận kết quả thất vọng tại Wisconsin

Tại bang Wisconsin, ê kíp của Tổng thống Trump đã chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai hạt lớn là Milwaukee và Dane nhưng kết quả đạt được lại không như mong muốn.

Cụ thể, ở hạt Milwaukee, ông Biden được thêm 257 phiếu và Tổng thống Trump được thêm 125 phiếu. Như vậy, ông Biden đã có nhiều hơn ông Trump 132 phiếu sau cuộc kiểm phiếu lại.

Giới chức hạt Milwaukee tuyên bố cuộc kiểm phiếu lại chứng minh cuộc bầu cử ở địa phương đã diễn ra công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn. Còn hạt Dane dự kiến công bố kết quả vào ngày 29-11 (giờ địa phương).

Reuters nhận định phe ông Trump có thể tiếp tục kiện để ngăn chứng nhận kết quả chung ở bang Wisconsin song thời gian không còn nhiều vì bang này dự kiến chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 1-12.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ