Theo báo The New York Times, ngày càng có nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa cho thấy họ sẽ không thuận lòng các thuyết âm mưu về gian lận bầu cử của ông Trump trong một thời gian dài.

Một số thành viên đảng Cộng hòa giờ đây sẵn sàng công khai đối đầu với ông Trump. Thống đốc bang Ohio Mike DeWine cho rằng đã đến lúc gọi ông Joe Biden là “tổng thống đắc cử”. Tổng chưởng lý bang Arizona thuộc đảng Cộng hòa nói rằng ông Trump sẽ không giành được chiến thắng ở bang này bất chấp sự phản đối của tổng thống.

Tại Quốc hội Mỹ, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bắt đầu cho rằng ông Biden nên được quyền tham gia các cuộc họp tình báo tuyệt mật với tư cách là tổng tư lệnh sắp nhậm chức hoặc đã đến lúc công nhận việc ông ấy sẽ sớm được xác nhận là tổng thống đắc cử.

Những rạn nứt đầu tiên đã bắt đầu nhen nhóm trong nhóm thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Ảnh :AP

Khi được hỏi hạn chót để ông Trump  chấp nhận kết quả bầu cử, Thượng nghị sĩ bang Iowa Charles Grassley, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho rằng đó có thể là ngày 13-12, một ngày trước khi các đại cử tri đoàn đoàn chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống.

Các nhà tài chính và chiến lược gia có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa cũng bắt đầu cân nhắc về điều này. Tổng thống Trump có xu hướng tìm cách trả đũa những người thách thức ông. Thực tế có rất ít thành viên đảng Cộng hòa nổi tiếng sẵn sàng công khai quay lưng với ông Trump.  Điều này là dấu hiệu cho thấy vị trí bền vững của ông đối với đảng Cộng hòa hiện tại và trong tương lai.

Không có bất kỳ ứng viên tổng thống tiềm năng nào của đảng Cộng hòa, những người dự kiến ra tranh cử năm 2024, chỉ trích việc ông Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Hầu hết chọn cách im lặng hoặc không phản đối các cáo buộc về bầu cử thiếu căn cứ của ông Trump.

Cáo buộc hàng triệu phiếu bầu bị xóa

Kể từ khi ông Joe Biden được truyền thông tuyên bố đắc cử, Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra tuyên bố về hành vi gian lận bỏ phiếu đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. Mới đây nhất, ông cáo buộc hàng triệu phiếu bầu cho ông đã bị xóa.

Trong dòng trạng thái trên Twitter hôm 12-11, Tổng thống Trump đổ lỗi phần mềm bầu cử do Dominion Voting Systems, công ty cung cấp máy bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ, đã xóa mất 2,7 triệu phiếu bầu dành cho ông. Nhà lãnh đạo Mỹ đã trích dẫn một bài báo từ One America News Network, một mạng truyền hình ủng hộ chính ông Trump, để làm bằng chứng cho cáo buộc nói trên.

Ông Trump viết trên Twitter: “Dominion đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho tôi trên toàn quốc. Phân tích dữ liệu cho thấy 221.000 phiếu bầu ở Pennsylvania chuyển từ Tổng thống Trump sang cho ông Biden. 941.000 phiếu bầu cho ông Trump đã bị xóa. Các bang sử dụng hệ thống bỏ phiếu của Dominion đã chuyển 435.000 phiếu bầu từ Trump sang Biden”.

Twitter lập tức gắn nhãn cảnh báo cho những bình luận trên của Tổng thống Trump. Theo trang Politifact, về phần mình, Dominion bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào về việc chuyển phiếu bầu từ ông Trump sang ông Biden, cũng như các vấn đề về phần mềm liên quan đến hệ thống bỏ phiếu của công ty này.

Trong khi đó, phe ông Trump kháng cáo quyết định của chính quyền TP Philadelphia về việc bác đơn kiện cho rằng hàng ngàn phiếu bầu được kiểm không đúng cách. Trong hồ sơ tòa án tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania, đội ngũ của Tổng thống Trump cáo buộc các nhà chức trách đã sai sót khi kiểm đếm cả những phiếu bầu thiếu thông tin.

Nhóm ông Trump cáo buộc có hơn 8.000 phiếu bầu không hợp lệ vì nhiều lý do khác nhau như thiếu tên, ngày tháng hoặc địa chỉ. Phiên xử về tất cả kháng cáo trên dự kiến diễn ra tại tòa án TP Philadelphia vào lúc 10 giờ (giờ địa phương) trong ngày 13-11.


Xuân Mai

Chia sẻ