“Tổng thống Trump dường như vẫn chưa đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Giá như ông ấy đánh giá đúng” – ông Gabe Loiacono, người đến từ một bang chiến địa, cho biết.

Lần gần đây nhất ông Loiacono bỏ phiếu cho một ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ là cách đây 20 năm. Năm nay, điều này sẽ lặp lại vì cử tri này cho rằng Tổng thống Trump đã thất bại nặng nề trong cuộc chiến chống Covid-19.

Covid-19 hiện diễn biến tồi tệ hơn tại những bang mà Tổng thống Trump cần nhất, vào một thời điểm quan trọng nhất khi Ngày bầu cử 3-11 đang đến gần.

Số ca nhiễm mới đang tăng mạnh tại Wisconsin và những bang khác ở vùng thượng Trung Tây Mỹ. Tại bang Iowa, các cuộc thăm cho thấy Tổng thống Trump đang cạnh tranh khốc liệt với ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden. Cách đây 4 năm, ông Trump từng giành chiến thắng tại bang này với cách biệt 9,4 điểm phần trăm.

Tổng thống Donald Trump bị cho là chưa đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo chuyên gia Charles Franklin của Trường ĐH Luật Marquette (Mỹ), công tác ứng phó Covid-19 là một trong những yếu tố quan trọng nhất được cử tri xem xét để quyết định liệu có nên bỏ phiếu cho Tổng thống Trump hay không, chỉ xếp sau yếu tố đảng phái và thành tựu chung của ông chủ Nhà Trắng sau 4 năm cầm quyền.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 25-10 cho biết trong những bang của Mỹ, Wisconsin là nơi có tốc độ lây nhiễm Covid-19 cao thứ ba trong 7 ngày trước đó. Iowa xếp ở vị trí thứ 10.

Suốt 2 tuần qua, số người mắc Covid-19 cũng đã gia tăng tại các bang chiến lược thuộc vùng Tây Trung Mỹ, gồm Michigan, Minnesota và Ohio nhưng không tăng mạnh như ở Wisconsin và Iowa, theo dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ).

Ở Wisconsin, nơi các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt sát sao nhưng ổn định, tỉ lệ ủng hộ đối với cuộc chiến chống Covid-19 của ông chủ Nhà Trắng đã giảm từ 51% trong tháng 3 xuống còn 41% trong tháng 10, theo Trường ĐH Luật Marqutte.

Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang nắm lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh chiến dịch tranh cử bước vào tuần cuối cùng, Tổng tống Trump tiếp tục tổ chức các sự kiện vận động quy mô lớn và thường không tuân thủ quy định chống dịch của địa phương.

Trong vòng tranh luận cuối cùng với đối thủ Biden hồi tuần trước, giữa lúc số ca nhiễm tăng mạnh, Tổng thống Trump khẳng định Covid-19 “sẽ biến mất. Nó đang biến mất”.

Dù vậy, theo đài CNN, trong 7 ngày qua, Mỹ chứng kiến những kỷ lục u ám về Covid-19 cùng xu hướng tăng khủng khiếp, với 489.769 ca nhiễm mới kể từ ngày 20-10. Theo Trường ĐH Johns Hopkins, tổng số người mắc Covid-19 tại Mỹ hiện đã lên đến hơn 8,7 triệu người.

Trong khi đó, Thống đốc Wisconsin Tony Evers hôm 27-10 cảnh báo bang này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng Covid-19 khi số ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh, khiến hệ thống y tế quá tải.

Wisconsin ghi nhận thêm hơn 5.000 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 27-10, lên hơn 200.000 ca – một cột mốc “thảm họa” và “đáng lo ngại”, ông Evers nói thêm.

Nhiều cử tri quay lưng với Tổng thống Trump vì cho rằng ông giải quyết Covid-19 không tốt. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Chia sẻ