Theo tờ New York Post, ứng viên Đảng Dân chủ Tony DeLuca hôm 9-11 (giờ địa phương) được xác nhận giành hơn 85% phiếu bầu trong cuộc đua vào nghị viện bang Pennsylvania. Có điều, đúng một tháng trước, vào ngày 9-10, ông Tony DeLuca đã qua đời vì bệnh ung thư, thọ 85 tuổi.

Dù đã qua đời nhưng ông Tony DeLuca vẫn thắng áp đảo đối thủ Queonia “Zarah” Livingston khi ứng viên của đảng Xanh chỉ nhận hơn 14% số phiếu bầu.

Ông Tony DeLuca đã qua đời vào tháng 10 ở tuổi 85. Ảnh: Nghị viện bang Pennsylvania

Ông Tony DeLuca từng có 39 năm phục vụ tại nghị viện bang Pennsylvania. Ông là người ủng hộ nâng cao nhận thức về ung thư, tăng cường tài trợ cho nghiên cứu về căn bệnh này.

Thời điểm ông qua đời được cho là đã quá muộn để Đảng Dân chủ chọn một ứng viên khác thay thế hoặc in lại các lá phiếu đã hoàn tất.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn vì mất đi ông Tony DeLuca. Nhưng chúng tôi rất tự hào khi thấy các cử tri tiếp tục thể hiện sự tin tưởng của họ đối với ông ấy và cam kết của ông ấy đối với các giá trị của Đảng Dân chủ. Vì thế, cử tri đã tín nhiệm và bầu lại ông ấy sau khi mãn nhiệm” – Ủy ban vận động của Đảng Dân chủ tại nghị viện Pennsylvania ra tuyên bố và nhấn mạnh thêm rằng một cuộc bầu cử đặc biệt để bầu người thay thế ông Tony DeLuca sẽ sớm diễn ra.

Thực tế, đây không phải lần đầu một ứng viên đã qua đời giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Năm 2018, đại diện Đảng Cộng hòa Dennis Hof thắng trong cuộc bầu cử ở bang Nevada dù đã qua đời một tháng trước đó.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8-11, cử tri bỏ phiếu bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện cùng hàng loạt vị trí thống đốc, thành viên nghị viện cấp bang và quan chức chính quyền bang.


Bằng Hưng