Báo The Bangkok Post cho biết vào ngày 21-10, Thái Lan thông báo cho phép du khách đã tiêm phòng đầy đủ từ 63 nước và vùng lãnh thổ tới nước này mà không cần cách ly, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-11.

Danh sách bao gồm Úc, Áo, Bahrain, Bhutan, Brunei, Bulgaria, Campuchia, Canada, Chile, Trung Quốc, Czech, Đan Mạch, Estonia, Đức, Hy Lạp, Hồng Kông, Hungary, Iceland, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Malaysia, Malta, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Ả Rập Saudi, Singapore, Slovenia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Anh và Mỹ.

Theo một thông báo do Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi ký, 17 nước và vùng lãnh thổ mới được thêm vào danh sách là Ấn Độ, Đài Loan, Lào, Myanmar, Philippines, Croatia, Indonesia, Kuwait, Maldives, Mông Cổ, Nepal, Oman, Romania, Slovakia, Sri Lanka, Việt Nam và Luxembourg.

Cung điện Hoàng gia Thái Lan sáng đèn, sẵn sàng chào đón du khách. Ảnh: The Bangkok Post

Du khách đã tiêm phòng đầy đủ từ các nước ngoại trừ 63 nước và vùng lãnh thổ kể trên cũng được phép nhập cảnh Thái Lan nhưng theo chương trình “hộp cát du lịch” đang được áp dụng tại 17 tỉnh. Họ sẽ được yêu cầu cách ly 1 tuần trước khi tới các khu vực khác của đất nước.

Trong khi đó, du khách chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ sẽ được yêu cầu cách ly tại khách sạn trong 10 ngày.

Thống đốc Cơ quan quản lý du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết số lượng đặt phòng khách sạn – đặc biệt là du khách từ 63 nước kể trên – đang gia tăng.

“Tôi tin rằng việc mở cửa trở lại sẽ có lợi cho đất nước, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch thường kéo dài vào đầu năm tới. TAT đang hy vọng hơn 1 triệu du khách sẽ đến Thái Lan trong 6 tháng tới hoặc khoảng 300.000 người mỗi tháng” – ông Supasorn nói. Mặc dù vậy, đó mới chỉ bằng 10% số lượng du khách được ghi nhận tại Thái Lan năm 2019.

Lệnh giới nghiêm ở thủ đô Bangkok dự kiến kết thúc vào tối 1-11. Ảnh: The Bangkok Post

Ở những khu vực bị áp đặt kiểm dịch tối đa, các nhà hàng vẫn bị cấm phục vụ đồ uống có cồn, ngoại trừ thủ đô Bangkok. Các nhà hàng được chứng nhận bởi Cơ quan An toàn và Sức khỏe (SHA) có thể phục vụ đồ uống có cồn cho đến 21 giờ mỗi ngày.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana nói rằng Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã hướng dẫn Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải đảm bảo an toàn và thuận tiện cho du khách.

Ngày 1-11, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan công bố thêm 8.165 ca mắc Covid-19 và 55 ca tử vong trong 24 giờ qua. Cách đó 1 ngày, Thái Lan báo cáo 8.859 ca mắc và 47 ca tử vong mới.

Tính đến nay, Thái Lan có tổng cộng 1.920.189 ca mắc Covid-19, 19.260 ca tử vong và 1.801.702 trường hợp phục hồi.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ