Bão Vamco với sức gió tối đa lên đến 155 km/giờ và gió giật lên đến 255km/giờ, đã đổ bộ bắt đầu vào tối 11-11 (giờ địa phương) tại tỉnh Quezon, phía Nam thủ đô Manila.

Cơ quan ứng phó thiên tai địa phương cho biết một người đàn ông 68 tuổi được tìm thấy đã thiệt mạng trên nóc nhà tại một cộng đồng ven biển ở tỉnh Camarines Norte, nơi có 3 người mất tích.

Vamco, cơn bão thứ 21 đổ bộ Philippines trong năm nay, đã quét qua Philippines, nơi vẫn đang chật vật sau bão Molave. Bão Molave trước đó là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay đã làm chết 25 người và phá hủy hàng ngàn căn nhà vào đầu tháng 11.

Bão Vamco hôm 12-11 đã đổ bộ vào các tỉnh ở đảo Luzon của Philippines

Bão Vamco dự kiến rời khỏi Philippine chiều 12-11 (giờ địa phương) sau khi kèm theo mưa lớn gió to di chuyển qua các tỉnh sản xuất gạo tại quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới này.

Ông Marcelino Teodoro, thị trưởng TP Marikina ở ngoại ô Manila, cho biết tại thủ đô, người dân đang dọn dẹp sau những trận mưa như trút nước khiến đường xá và nhà cửa ngập lụt.

Ông Teodoro nói với đài DZBB: “Nhiều cư dân sống trong cảnh lũ đêm qua. Ở một số khu vực, nước lũ dâng lên đến tầng hai và các mái nhà”.

Cây ngã đổ trong bão Vamco tại TP Quezon – Philippines hôm 12-11. Ảnh: Reuters

Cơ quan ứng phó thiên tai cho biết các con đập gần đó sắp tràn, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt hiện nay. Các chuyến bay và hoạt động quá cảnh quy mô lớn tại thủ đô cũng tạm hoãn trong khi lực lượng bảo vệ bờ biển ngừng các hoạt động tại cảng. Hoạt động của chính phủ Philippines cũng tạm ngưng và thị trường tài chính phải đóng cửa.

Theo hãng tin Reuters, Philippines, quốc gia có hơn 7.600 hòn đảo, thường hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm. Bão Vamco được dự báo hướng đến Việt Nam và dự kiến đổ bộ miền Trung Việt Nam vào ngày 15-11 kèm theo mưa lớn.


Xuân Mai

Chia sẻ