Test & Go là chương trình nhập cảnh không cần cách ly áp dụng từ ngày 1-11-2021 dành cho du khách đã tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19. Chương trình này bị tạm dừng từ ngày 21-12-2021, khi biến thể Omicron đang lây lan toàn cầu, và có thể sẽ tiếp tục dừng đến hết tháng 1.

Tờ Bangkok Post ngày 6-1 dẫn lời ông Pongsakorn Ketprapakorn, Chủ tịch Hội đồng du lịch tỉnh Phangnga, cho biết tỉ lệ hủy phòng trong tháng 1 tại 36 khách sạn ở Phangnga đã lên tới 60%. Các khách sạn này đã thiệt hại hơn 100 triệu baht.

Các đại lý du lịch ở châu Âu, đặc biệt là Scandinavia, đang chọn những điểm du lịch khác như Việt Nam, đảo Bali – Indonesia và Maldives vì việc tạm dừng Test & Go có thể sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tháng 1.

Khung cảnh vắng vẻ tại sân bay Suvarnabhumi vào ngày 7-12. Ảnh: Somchai Poomlard

Theo lời ông Pongsakorn, cho dù chương trình này bắt đầu lại vào tháng 2, du khách quốc tế cũng sẽ không trở lại cho đến tháng 3 vì họ còn phải lên kế hoạch cho các chuyến đi và đăng ký hệ thống cấp phép nhập cảnh mới có tên gọi là “Thailand Pass”. Đây là một quá trình khá tốn thời gian.

“Chúng ta có thể để mất mùa cao điểm du lịch và phải chờ đến tận cuối năm nay” – trích lời ông Pongsakorn.

Theo dữ liệu chính thức, biến thể Omicron đang lây lan rất nhanh tại Thái Lan, từ 205 ca vào ngày 24-12 lên 2.062 ca vào ngày 3-1. Bộ Y tế Thái Lan cho biết biến thể này đã có mặt ở 54 tỉnh trên khắp nước.


Bảo Hạnh

Chia sẻ