Chính phủ Singapore hôm 8-3 công bố Sách trắng về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong 3 năm qua và những bài học rút ra cho việc ứng phó các đại dịch khác trong tương lai.

Theo Sách trắng, đại dịch COVID-19 cho thấy Singapore cần củng cố hơn nữa chuỗi cung ứng, xem xét lại chiến lược lưu trữ, sử dụng tốt hơn các giải pháp công nghệ số, phát triển hệ thống chia sẻ dữ liệu hiệu quả…

Tờ The Straits Times đã điểm qua một số bài học đáng chú ý được Sách trắng nói đến, trong đó trước hết là việc tiếp cận, triển khai sớm vắc-xin.

Cụ thể, Singapore đã ký thỏa thuận mua vắc-xin mRNA của các công ty Moderna (Mỹ), Pfizer -BioNTech (Mỹ – Đức) vào thời điểm các sản phẩm này còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Ngay khi nhận được vắc-xin, các trung tâm tiêm chủng đã được lập ra khắp nước trong vòng vài tuần, cho phép người dân được tiêm vắc-xin kịp thời.

Với động thái trên, Singapore là quốc gia đầu tiên ở châu Á nhận vắc-xin của Pfizer-BioNTech (ngày 21-12-2020). Đến tháng 8-2021, khoảng 80% dân số nước này đã được tiêm chủng. Điều này bảo đảm Singapore là một trong những nước có tỉ lệ tử vong vì COVID-19 thấp nhất thế giới (chưa đến 0,1%, so với tỉ lệ bình quân toàn cầu là 1%).

Trong các đợt bùng phát dịch trong tương lai, Singapore đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên trong vòng 3-4 tuần bằng cách tận dụng cơ sở y tế ban đầu – nếu cần.

Người dân được tiêm vắc-xin COVID-19 tại một trung tâm ở Singapore hôm 19-2-2021. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Bài học tiếp theo được rút ra từ việc đối phó dịch bệnh bùng phát tại các khu ký túc xá của người lao động nhập cư. Ban đầu, do không thực hiện đầy đủ biện pháp cần thiết, gần một nửa trong số 300.000 người sống tại các ký túc xá trên bị nhiễm COVID-19 vào cuối năm 2020 dù nhiều người không thể hiện triệu chứng.

Các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt, ngay cả sau khi số người lao động này được tiêm chủng, đã giúp bảo vệ sức khỏe của họ và cộng đồng nói chung. Tuy nhiên, việc bị hạn chế đi lại trong thời gian dịch bệnh hoành hành cũng tác động đến sức khỏe tâm thần của người lao động nhập cư.

Sách trắng nhận định cuộc khủng hoảng nói trên có thể đã lan rộng ra bên ngoài cộng đồng và khiến hệ thống chăm sóc y tế bị quá tải, từ đó dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Sau những gì đã xảy ra, Bộ Nhân lực Singapore đã lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động nhập cư.

Một nội dung đáng chú ý khác là các quy định, biện pháp an toàn phòng chống dịch. Theo Sách trắng, một số biện pháp thường xuyên thay đổi do sự phát triển không ngừng của dịch bệnh. Công chúng không khỏi bối rối trước những hướng dẫn quá chi tiết hoặc khó giải thích, thực hiện. Kinh nghiệm rút ra là nhà chức trách cần linh hoạt hơn khi khủng hoảng xảy ra, cũng như ban hành những biện pháp dễ thực hiện hơn.

Quan trọng không kém là việc cung cấp thông tin cho người dân trong thời gian đại dịch diễn ra. Theo Sách trắng, lòng tin của công chúng được duy trì nhờ các cuộc họp báo đều đặn về dịch bệnh, thông tin cập nhật hằng ngày về số ca bệnh…

Ngoài ra, nhà chức trách còn mạnh tay xử lý những thông tin sai sự thật có thể gây hoảng loạn và làm xói mòn niềm tin trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Tóm lại, nhà chức trách đã kịp thời cung cấp thông tin chính xác thông qua các kênh đáng tin cậy, cũng như không giấu giếm diễn biến xấu trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Sự minh bạch như thế đã giúp người dân có thông tin đầy đủ và chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn phía trước, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc giải tỏa nỗi lo của công chúng. 


Hoàng Phương