Hồi tháng 1, ông Hu được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 tại TP Vũ Hán, tâm điểm của dịch Covid-19. Hôm 2-6, báo The Paper đưa tin bác sĩ này đã qua đời sau gần 5 tháng chống chọi lại căn bệnh chết người.

Một số bức ảnh cho thấy ông Hu, 42 tuổi, được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt với làn da đổi màu vì biến chứng mà virus SARS-CoV-2 gây ra. Ông Hu là đồng nghiệp của bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng), cũng qua đời vì mắc Covid-19. Ông Li là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh nguy hiểm tại Trung Quốc. Cả hai đều làm việc cho bệnh viện miền Trung Vũ Hán. Bệnh viện này có ít nhất 5 nhân viên y tế “đầu hàng” trước dịch Covid-19.

Bác sĩ Hu Weifeng trước và sau khi mắc Covid-19. Ảnh: Pear Video, Đài truyền hình Bắc Kinh

Riêng trường hợp của bác sĩ Hu, màu da bất thường của ông là do một loại kháng sinh trong quá trình điều trị gây ra. Bác sĩ Yi Fan, người cũng có màu da sậm đi do Covid-19, lại hồi phục hoàn toàn sau khi ngã bệnh cùng lúc với ông Hu.

Đoạn phim do đài truyền hình Bắc Kinh công bố cho thấy cả hai bác Hu và Yi nằm trên giường bệnh với làn da sẫm màu vào ngày 6-4 tại bệnh viện Tongji ở TP Vũ Hán. Tình trạng của bác sĩ Hu nghiêm trọng hơn.

GS Duan Jun, Phó Giám đốc Khoa Chăm sóc tích cực tại bệnh viện hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản, cho biết đội ngũ y tế đã cho hai người này dùng thuốc kháng sinh Polymyxin B. Nó làm tăng lượng sắc tố trong cơ thể nhưng da sẽ trở lại bình thường sau khi bệnh nhân hồi phục.

Ông Hu trải qua liệu pháp ECMO (sử dụng máy hỗ trợ sự sống) từ ngày 7-2 đến ngày 22-3 và lấy lại khả năng nói vào ngày 11-4. Ông được đưa đến một phòng bệnh bình thường vào ngày 14-4. Tuy nhiên, ông Hu sau đó bị đột quỵ vào ngày 22-4 rồi bị xuất huyết não nghiêm trọng, theo The Paper. Ông được đưa trở lại phòng chăm sóc đặc biệt và ở đó cho đến khi qua đời.

Bác sĩ Yi Fan cũng bị đổi màu da nhưng đã hồi phục. Ảnh: CCTV


Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Chia sẻ