Tổng thống Putin thăm bệnh viện Kommunarka vào ngày 24-3 và ông đã bắt tay, trò chuyện với bác sĩ nêu trên là Denis Protsenko. Cả 2 đều không mang thiết bị bảo hộ trong lúc trò chuyện, hình ảnh từ đoạn video được chia sẻ cho thấy.

Bác sĩ Protsenko mới đây thông qua mạng xã hội Facebook chia sẻ: “Vâng, tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nhưng tôi cảm thấy khá tốt. Tôi đã tự cách ly trong văn phòng”.

Điện Kremlin trong một tuyên bố cho biết Tổng thống Putin thường xuyên xét nghiệm Covid-19 và “mọi thứ đều ổn”. Trước đó, vào ngày 27-3, Điện Kremlin thông báo 1 ca nhiễm Covid-19 trong chính quyền Tổng thống Putin nhưng người này không tiếp xúc với ông và mọi biện pháp cần thiết đã được thực hiện để ngăn virus lây lan.

Các nhà lập pháp Nga hôm 31-3 củng cố quyền lực cho chính phủ để công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến Covid-19, đồng thời thông qua nhiều án phạt đối với những trường hợp vi phạm lệnh phong tỏa, với trường hợp nghiêm trọng nhất có thể đối mặt án tù giam 7 năm.

Tổng thống Putin bắt tay bác sĩ Denis Protsenko tại bệnh viện Kommunarka ở thủ đô Moscow hôm 24-3. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax trích dẫn người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang viện trợ thiết bị y tế để giúp Mỹ đối phó Covid-19. 

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin đã đề nghị hỗ trợ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump 1 ngày trước đó và ông chủ Nhà Trắng đã đồng ý. Một máy bay Nga chở thiết bị và đồ bảo hộ y tế có thể cất cánh để đến Mỹ trong ngày 31-3, ông Peskov cho biết thêm.

Mỹ hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, với gần 188.000 ca, trong đó có gần 3.900 ca tử vong. Trong khi đó, các con số này tại Nga lần lượt và 2.337 và 17 ca.

Mỹ đang tích cực xây dựng bệnh viện dã chiến tại các thành phố lớn để chăm sóc người nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)