Đội tuyển chủ nhà Nga và Trung Quốc lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, theo trang chủ của hội thao.

Thượng tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) khẳng định kết quả thi đấu đã phản ánh đúng kết quả công tác huấn luyện thường xuyên của đơn vị và kết quả luyện tập trong nước cũng như tại Nga vừa qua.

Theo báo Quân đội nhân dân, bắn pháo AK 176 là nội dung khó nhất trong 5 nội dung thi đấu của môn thi “Cúp biển” vì bắn ở chế độ cơ bản, khoảng cách xa, phụ thuộc nhiều vào khả năng đồng bộ của pháo-radar.

Lúc thi đấu, điều kiện thời tiết rất khó khăn, trời mù gây hạn chế tầm nhìn và sóng gió cấp 5-6. Khi khai hỏa, giữa tàu và mục tiêu bia duy trì khoảng cách tối thiểu là 8 km và xa nhất là 9,6 km theo quy chế. Loạt đạn đầu không thể quan sát được kết quả bắn bằng các phương tiện quang học mà chỉ có thể quan sát bằng radar.

Pháo AK 176 trên Tàu 016-Quang Trung khai hỏa tiêu diệt mục tiêu trong bài thi. Ảnh: Quân đội nhân dân

Đánh giá tình hình có thể quan sát được kết quả bắn khi góc mạn bắn lớn hơn và cự ly bắn nhỏ lại, thuyền trưởng đã điều động giữ tàu ổn định ở vận tốc 12 hải lý/giờ trên tuyến bắn (để tạo lợi thế về thời gian), đồng thời lệnh cho các vị trí tăng cường quan sát bằng tất cả các phương tiện. Đúng như nhận định, đến loạt bắn thứ 2 đã quan sát được kết quả bắn bằng cả radar và các hệ thống quang học để hiệu chỉnh đường đạn, bắn trúng, bắn chụm mục tiêu ở những loạt sau.

Đại úy Phạm Ngọc Đạt, Chỉ huy hỏa lực, Trưởng ngành Pháo-Tên lửa Tàu 016, cho biết pháo và radar đồng bộ tốt, radar bám mục tiêu chính xác, cùng với kíp trắc thủ được huấn luyện thành thục, có nhiều kinh nghiệm, các vị trí phối hợp hiệp đồng hiệu quả, nên mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi, kíp bắn đã hoàn thành tốt bài bắn.

Hình ảnh mục tiêu trên biển bị pháo AK 176 của Đội tuyển HQND Việt Nam bắn trúng. Ảnh: Quân đội nhân dân


Cao Lực

Chia sẻ