Sáng 19-11, tại Bangkok – Thái Lan, các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục họp phiên thứ hai của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 với chủ đề “Thương mại và đầu tư bền vững”.

Sau khi thảo luận thẳng thắn, sâu sắc, các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Các Mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế sinh học – tuần hoàn – xanh (BCG).

Đây là tài liệu định hướng quan trọng cho việc triển khai chương trình nghị sự của APEC về phát triển bền vững và bao trùm với 4 nội dung chính: Đóng góp vào các nỗ lực toàn cầu trong ứng phó toàn diện với các thách thức về môi trường; thúc đẩy thương mại và đầu tư bền vững, bảo đảm các chính sách thương mại và đầu tư có tác động tương hỗ đối với các chính sách môi trường; bảo tồn, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên; quản lý rác thải bền vững và hiệu quả tài nguyên hướng tới rác thải bằng 0.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thứ hai của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 với chủ đề “Thương mại và đầu tư bền vững” sáng 19-11 Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo APEC đã giao các bộ trưởng khẩn trương triển khai một cách toàn diện các nội dung hợp tác trên cả 3 trụ cột hợp tác: Thương mại và đầu tư bền vững; kết nối toàn diện khu vực (tạo thuận lợi cho đi lại thông suốt và an toàn qua biên giới sau đại dịch COVID-19, tăng cường kết nối về cơ sở hạ tầng, giao lưu nhân dân và kết nối số…); chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lợi ích của thương mại và đầu tư phải hài hòa với trách nhiệm bảo vệ môi trường, thúc đẩy chuyển đổi xanh; mang lại việc làm, lan tỏa lợi ích đến mọi người dân; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ.

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị APEC tập trung vào 3 hướng lớn. Đó là bảo đảm môi trường thương mại và đầu tư mở, minh bạch, không phân biệt đối xử thông qua việc thực hiện nghiêm túc các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư, cùng với xóa bỏ các hàng rào kỹ thuật không phù hợp, thúc đẩy các sáng kiến liên kết kinh tế khu vực và hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương…

 Bên cạnh đó, gắn kết thương mại, đầu tư với các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực, nhất là lao động chất lượng cao.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung, nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm, kết nối toàn diện. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30 tại Mỹ vào năm 2023.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 14 đến 19-11, Thái Lan đã chào đón các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân, cùng hơn 5.000 khách mời cùng đội ngũ báo chí, truyền thông nước ngoài. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh thành công của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 là thành công chung của tất cả các nền kinh tế cùng tất cả những người đã liên tục làm việc miệt mài suốt tuần qua trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và tương lai khu vực châu Á – Thái Bình Dương… 

Cùng ngày 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với ông Lý Gia Siêu, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – bà Kristalina Georgieva.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29.


Dương Ngọc