Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) hôm 1-6 cho biết bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người này sang người khác ở Anh. 

“Đợt bùng phát hiện tại là lần đầu tiên virus (đậu mùa khỉ) lây lan từ người này sang người khác ở Anh, nơi liên kết đi lại với một quốc gia đặc hữu chưa xác định” – Reuters dẫn xác nhận của UKHSA. 

Cũng theo UKHSA, phần lớn trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh – 132 trường hợp – đến từ thủ đô London. Trong đó, 111 ca bệnh là người đồng tính nam, song tính hoặc những người đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông (GBMSM). Chỉ có 2 ca bệnh là phụ nữ.

Ngoài ra, 34 trường hợp của Anh gần đây đã tới một số quốc gia châu Âu trong vòng 21 ngày kể từ khi thể hiện triệu chứng, chiếm 18% trong số 190 ca bệnh được Anh xác nhận tính đến hôm 31-5.

Cho đến nay, UKHSA đã xác định mối liên hệ giữa những ca bệnh đậu mùa khỉ với các quán bar đồng tính, phòng tắm hơi và việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò ở Anh cũng như nước ngoài.

Một mẫu thử được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng khu vực London, Kevin Fenton, cảnh báo đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai nhưng nhiều nhất vẫn là cộng đồng GBMSM – sống tại hoặc có liên hệ với London.

UKHSA đang làm việc với các nhóm bao gồm Hiệp hội Sức khỏe tình dục và HIV của Anh và ứng dụng hẹn hò Grindr để kết nối với các dịch vụ sức khỏe tình dục và cộng đồng GBMSM.

Bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra các triệu chứng giống như cúm và tổn thương da chứa đầy mủ. Bệnh thường biến mất trong vòng vài tuần song có thể gây tử vong. 

Cơ quan y tế Anh đang cung cấp vắc-xin đậu mùa Imvanex cho những người tiếp xúc ca bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

Các trường hợp mắc đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng bên ngoài châu Phi, chủ yếu ở châu Âu. Giới khoa học đang cố gắng xác định nguyên nhân đằng sau sự lây lan này.

Hôm 1-6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã nhận được báo cáo về hơn 550 trường hợp mắc đậu mùa khỉ từ 30 quốc gia ngoài châu Phi.


Phạm Nghĩa