Việc bà Cheney bị loại khỏi vị trí số 3 trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ kiểm soát, diễn ra chỉ trong vài phút tại một cuộc họp kín.

Động thái này cho thấy ông Trump dù thất bại trước Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái nhưng vẫn củng cố được vị trí của mình trước các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện. Đặc biệt là khi ông Trump đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022 và cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 12-5 phế truất bà Liz Cheney khỏi hàng ngũ lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Vụ bỏ phiếu phế truất diễn ra sau khi bà Cheney khơi lại xung đột trong nội bộ đảng Cộng hòa khi lên án tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử hồi tháng 11 đã bị đánh cắp do hành vi gian lận cử tri, điều mà đến nay các thành viên Dân chủ vẫn gọi là “lời nói dối trắng trợn”.

Theo hãng tin Reuters, bà Cheney vẫn tiếp tục thách thức và lên kế hoạch tái tranh cử vào quốc hội. Bà Cheney cũng là một trong những nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump về vai trò của cựu tổng thống trong vụ bạo động xảy ra tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington hồi đầu năm nay.

Những người công kích bà Cheney cho rằng những lời chỉ trích của bà nhằm vào những tuyên bố của ông Trump đã làm xao lãng thông điệp của đảng Cộng hòa nhằm phản đối đảng Dân chủ và chương trình nghị sự của ông Biden.

Bà Cheney đã bác ý kiến ​​của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy rằng đảng Cộng hòa phải kiềm chế chỉ trích ông Trump với mục đích giành lại quyền kiểm soát quốc hội vào năm 2022.

Phản ứng trước vụ việc liên quan đến bà Cheney, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng: “Thật đáng lo ngại khi có bất kỳ nhà lãnh đạo nào, bất kể đảng phái nào bị công kích chỉ vì nói ra sự thật”. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng tránh can thiệp quá sâu vào cuộc đấu đá nội bộ của các đảng phái.

Việc bà Cheney bị loại khỏi vị trí chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa ở Hạ viện cho thấy sức ảnh hưởng của ông Trump vẫn hiện diện tại đảng này dù ông đã vắng bóng trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như không còn tại vị.


Xuân Mai

Chia sẻ