Daily Mail hôm 7-6 đưa tin lệnh phong tỏa nhằm tránh dịch Covid-19 lây lan khiến nhà hàng, quán cafe và quán ăn đóng cửa, dẫn đến thiếu hụt thức ăn cho các loài gặm nhấm, bao gồm chuột. Chúng đang di chuyển ra ngoài các thành phố, đi vào khu dân cư.

Thậm chí xuất hiện cả thông tin những con chuột bị đói đã chuyển sang ăn thịt trong những tuần gần đây.

Một cuộc khảo sát từ Hiệp hội kiểm soát các loài gây hại Anh cho thấy hơn một nửa số người bắt chuột ở nước này ghi nhận ​​sự gia tăng khiếu nại về nạn chuột xâm lấn.

Những con chuột khổng lồ dài tới 45 cm đang rời khỏi các thành phố ở Anh để tới vùng ngoại ô tìm kiếm thức ăn. Ảnh: Shutterstock

Một người bắt chuột tên Martin Kirkbride đến từ TP Manchester nói với báo The Telegraph rằng nhiều loài gặm nhấm chủ yếu sống trong cống rãnh. Càng có nhiều người, càng có nhiều thức ăn cho chuột.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa làm cho hoạt động của con người tại các thành phố ở Anh giảm mạnh, buộc chúng tìm đến vùng ngoại ô để kiếm ăn.

GS Steven Belmain, Viện Tài nguyên thiên nhiên Greenwich, cho biết một số loài gặm nhấm sẽ quay trở lại các thành phố sau khi lệnh phong tỏa chấm dứt nhưng số khác vẫn ở lại ngoại ô.

Ngoài Anh, các quốc gia khác cũng đang gặp vấn đề tương tự với chuột trong quá trình phong tỏa. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi cuối tháng 5 cảnh báo một số khu vực nhất định tại nước này đang chứng kiến sự gia tăng hoạt động của các loài gặm nhấm.

Theo đó, nhà hàng và cơ sở thương mại phải đóng cửa, dẫn tới việc nhiều loài gặm nhấm, bao gồm chuột, phụ thuộc vào thực phẩm và rác thải từ những nơi này phải tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế.

Hậu quả, người dân Mỹ nhìn thấy chuột tại các khu dân cư thường xuyên hơn. Thậm chí do hoàn cảnh, chúng có thể thể hiện hành vi “bất thường hoặc hung dữ”, CDC cảnh báo.

Để tránh các loài gặm nhấm xâm nhập cũng như ngăn ngừa phơi nhiễm với bệnh mà chúng có thể mang theo, CDC khuyến cáo người dân nên chặn lối vào nhà hoặc cơ sở kinh doanh, bỏ rác trong thùng và đậy kín, loại bỏ thức ăn dành cho vật nuôi và chim ra khỏi sân nhà.


Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Chia sẻ