“Tuổi già” là nguyên nhân duy nhất khiến Nữ hoàng qua đời. Giấy chứng tử cho thấy Nữ hoàng qua đời khoảng 3 giờ trước khi thông tin được Điện Buckingham công bố vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 8-9 (giờ địa phương).

Thủ tướng Anh Liz Truss được Bộ trưởng Nội các Simon Case báo tin vào lúc 16 giờ 30 phút, chính phủ Anh trước đó cho biết.

Nỗi lo về tình trạng sức khỏe của Nữ hoàng gia tăng vào khoảng 12 giờ 35 phút ngày 8-9, khi Điện Buckingham thông báo các bác sĩ lo lắng cho sức khỏe của bà.

Một người được xác nhận là qua đời vì tuổi già khi các bác sĩ chăm sóc họ trong một thời gian dài khẳng định họ không mắc bất kỳ chứng bệnh hoặc thương tích nào dẫn đến tử vong trong lúc sức khỏe và chức năng cơ thể dần suy yếu.

Giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: National Records of Scotland

Nữ hoàng đã gặp các vấn đề về di chuyển trong giai đoạn cuối của cuộc đời và thường xuyên sử dụng gậy chống ở nơi công cộng. Bà bắt đầu sử dụng gậy chống sau lần nhập viện ở London vào tháng 10-2021. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Nữ hoàng phải ở lại bệnh viện qua đêm để các bác sĩ theo dõi.

Trong suốt 3 tháng kể từ sau đợt nhập viện này, Nữ hoàng chỉ làm các nhiệm vụ “nhẹ nhàng” ở lâu đài Windsor và bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng, kể cả Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow – Scotland.

Trong khi đó, theo Reuters ngày 30-9, đồng xu đầu tiên của Anh có hình ảnh của Vua Charles III đã được Công ty Royal Mint cho ra mắt, với chân dung của Vua Charles III quay mặt về hướng đối diện Nữ hoàng Elizabeth theo đúng truyền thống.

Chân dung Vua Charles III sẽ xuất hiện trên đồng 50 pence (0,55 USD) dự kiến được lưu hành trong những tháng tới, cũng như trên đồng 5 bảng Anh kỷ niệm, với 2 bức chân dung mới của Nữ hoàng ở mặt sau.

Đồng xu đầu tiên của Anh có hình ảnh của Vua Charles III đã được Công ty Royal Mint cho ra mắt. Ảnh: Reuters


Cao Lực