Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh Jeremy Quin cho biết thông tin trên, đồng thời nói thêm các vấn đề sức khỏe được báo cáo gồm mất thính giác, co thắt lưng và đau khớp. Theo ông Quin, 248 trong số 310 binh sĩ nói trên đã được đánh giá sức khỏe.

Ông Quin nói thêm rằng các quan chức của Bộ Quốc phòng đang tiếp tục “xác định và theo dõi thính giác của các binh sĩ tiếp xúc với tiếng ồn của xe tăng Ajax” và “quân đội cũng đang trong quá trình xác định mức độ ảnh hưởng sức khỏe ở những người có khả năng tiếp xúc với sự rung lắc của xe tăng”.

Trước đó, vào tháng 7, một báo cáo của chính phủ Anh tiết lộ rằng xe tăng mới Ajax sẽ gây rắc rối đến sức khỏe của binh sĩ sử dụng chúng nếu xe tăng này chạy với tốc độ hơn 32 km/giờ.

Đề cập đến nội dung trên, ông Quin nói những lo ngại về vấn đề rung lắc của xe tăng Ajax đã được đưa ra trước khi cuộc thử nghiệm bắt đầu diễn ra vào tháng 11-2019.

Ông Quin cam kết rằng sau khi có kết luận cuối cùng, Bộ Quốc phòng sẽ điều tra những sai sót liên quan đến chương trình.

Xe tăng Ajax. Ảnh: Defense Images

Trước mắt, ông Quinn thừa nhận hiện chưa thể xác định thời điểm đưa xe tăng Ajax vào sử dụng, nhưng khẳng định Bộ Quốc phòng sẽ không “chấp nhận một phương tiện không phù hợp với mục đích sử dụng của nó”.

Đồng thời, ông Quin cho biết các cuộc thử nghiệm xe Ajax có thể tiếp tục. Tuy nhiên, nhân viên của Công ty General Dynamics sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm sắp tới, thay vì binh sĩ. Trước đó, General Dynamics đã được chọn để sản xuất 589 xe tăng hạng nhẹ Ajax cho quân đội.

Dù vậy, ông Tory Mark Francois, thành viên của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, gọi chương trình xe tăng Ajax là một thảm họa

Tờ Telegraph đưa tin hồi tháng 7 rằng hoạt động thử nghiệm xe tăng Ajax đã bị đình chỉ từ tháng 11-2020 đến tháng 3-2021 sau khi một số binh sĩ tham gia bị sưng khớp và ù tai.

Khoảng 4,9 tỉ USD đã được chi cho chương trình Ajax, được triển khai vào năm 2014 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024.


Gia Minh

Chia sẻ