Đài NDTV đưa tin cây cầu treo tọa lạc ở TP Morbi, bang Gujarat – Ấn Độ. Nó vừa được tu sửa cách đây khoảng 1 tuần. 

Hiện trường vụ tai nạn nằm cách TP Ahmedabad 200 km. Cây cầu treo bị sập lúc 18 giờ 42 phút tối 30-10 (giờ địa phương) khi khoảng 500 người tụ tập trên đó để thực hiện một số nghi lễ liên quan đến lễ Chhath Puja.

Theo báo cáo ban đầu, ngoài 120 người thiệt mạng, khoảng 100 người khác được cho là rơi xuống sông Macchu. Video từ hiện trường cho thấy nhiều người vật lộn dưới dòng nước, cố gắng bơi vào bờ trong bóng tối. 

Hiện trường vụ sập cây cầu treo tối 30-10. Ảnh: NDTV, Guwahati Times

Các nhân chứng nói rằng nhiều người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em. 70 người đã được cứu và nhập viện. Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia, lục quân, hải quân và không quân Ấn Độ đều được huy động tới hiện trường. 

Cây cầu treo gặp sự cố đã được gần 150 năm tuổi và là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nó bị đóng cửa trong 7 tháng để tu sửa và vừa mở cửa trở lại ngày 26-10. Vé lên cầu treo là 17 rupee (0,2 USD). 

“Chúng tôi cũng bị sốc và đang xem xét vấn đề… Chính phủ nhận trách nhiệm về thảm kịch này” – người đứng đầu Văn phòng Lao động và Việc làm của bang Gujarat, Brijesh Merja, nói với đài NDTV. 

Quan chức TP Morbi, Sandipsinh Zala, nói với đài NDTV rằng một quỹ tư nhân tên là Oreva, đơn vị tu sửa cây cầu treo thông qua một cuộc đấu thầu của chính phủ, đã không cung cấp báo cáo chi tiết quá trình tu sửa và kiểm tra chất lượng trước khi mở cửa lại cây cầu treo. 

Thủ tướng Narendra Modi đã chỉ đạo tiến hành hoạt động cứu trợ và cứu hộ ngay lập tức. 


Phạm Nghĩa